Phật Giáo Hòa Hảo Nam California kỷ niệm ngày Đức Thầy vắng mặt 2018

09 Tháng Tư 20188:57 CH(Xem: 8989)
Phật Giáo Hòa Hảo Nam California kỷ niệm ngày Đức Thầy vắng mặt 2018Nguyên Huy/Người Việt

April 9, 2018 

PGHH-3

 Các đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo Nam California lên niệm hương 
trước ngôi Tam Bảo trong ngày lễ kỷ niệm “Ngày Đức Thầy vắng mặt”.
(Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

 

SANTA ANA, California (NV) – Sáng hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Tư, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã tổ chức lễ kỷ niệm “Ngày Đức Thầy vắng mặt” tại trụ sở Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH), Nam California trên đường Mc Fadden, thành phố Santa Ana.

Đại diện Ban Trị Sự, ông Phan Thanh Hải, trong bài diễn văn khai mạc, sau khi ngỏ lời chào mừng quan khách và đồng đạo, đã nhắc đến ý nghĩa ngày lễ kỷ niệm này. Ông nói: “Hôm nay dù xa cách quê hương, nơi đất khách quê người, nhưng với tinh thần thương Thầy, mến Đạo cùng tất cả tín đồ PGHH trên thế giới, ban Trị Sự PGHH Nam California thành kính tổ chức kỷ niệm ngày Đức Thầy vắng mặt để tưởng nhớ đến công ơn to tát của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dầy công khai sáng nền Đạo PGHH, hoằng hóa chúng sanh vào ngày 18 Tháng Năm, năm Kỷ Mão (1939) tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu tỉnh Châu Đốc.”

Trong bài diễn văn này, ông Phan Thanh Hải nhắc sơ lược sự phát triển nhanh chóng của nền Đạo PGHH. Chỉ với thời gian ngắn vài năm sau ngày Đức Thầy khai sáng, đã có gần 2 triệu người tin theo và quy y PGHH. Điều này đã làm cho Việt Minh cộng sản lo ngại, cho nên họ đã âm mưu ám hại Ngài trong một phiên họp do chính họ mời Ngài đến tham dự vào ngày 25 Tháng Hai nhuận năm Đinh Hợi tức ngày 16 Tháng Tư năm 1947 tại Đốc Vàng tỉnh Kiến Phong.

PGHH-1 

Hội trưởng Giáo Sư Nguyễn Thanh Giầu đọc kinh hướng dẫn
trong lễ kỷ niệm Ngày Đức Thầy Vắng Mặt. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

  

Ông Phan Thanh Hải cũng cho biết: “Từ ngày ấy đến nay Đức Thầy đã vắng mặt nhưng tâm trạng của toàn thể tín đồ PGHH lúc nào cũng nhớ đến Đấng Tôn Sư, lúc nào cũng cầu mong Ngài sớm trở về như Ngài từng hứa hẹn. Đến nay đã 71 năm trôi qua nhưng tín đồ PGHH với niềm tin tuyệt đối Đức Giáo Chủ là bậc siêu phàm, không ai có thể làm hại được Ngài, nhưng vì Thiên Cơ nên Ngài còn ẩn dạng.”

Trong không khí trang nghiêm, quan khách đã cùng nam nữ tín đồ PGHH, phần lớn mặc đồng phục quần áo mầu nâu đất cũng là nền cờ của PGHH, tất cả đứng dậy cùng đọc kinh làm lễ với vị chủ lễ là ông Hội Trưởng Giáo Sư Nguyễn Thanh Giầu trước bàn thờ Đạo treo lá cờ nâu và bàn thờ Tổ Quốc cùng chân dung của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Phần nghi lễ theo tôn giáo chấm dứt, ông Ngô Văn Ẩn, một đồng đạo PGHH đã lên trình bầy về ý nghĩa ngày Đức Thầy vắng mặt. Ông  đã nhắc đến tiểu sử của Đức Huỳnh Giáo Chủ, người đã khai sáng nền Đạo của PGHH. Thuở nhỏ Ngài đã tỏ ra rất thông minh nhưng hay bị đau ốm nên phải bỏ dở việc học khi học hết cấp bằng Sơ Học Yếu Lược.

 

Sau cuộc du sơn Ngài đã hết bệnh và sau đó Ngài đã chữa lành bịnh cho nhiều người dân quanh vùng, đồng thời cũng viết “Sấm Giảng” truyền bá khuyên người đời tu niệm.  Được đông đảo người đến chữa bệnh và nguyện quy y theo, Ngài đã tuyên bố khai lập đạo Phật Giáo Hòa Hảo vào ngày 18 Tháng Năm năm Kỷ Mão tức ngày 4 Tháng Bảy năm 1939. Khi ấy Ngài mới 19 tuổi.

 PGHH-4

Đông đảo đồng đạo đến dự lễ kỷ niệm “Ngày Đức Thầy vắng mặt”.
(Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

 

Ngài đi chữa bệnh khắp nơi, thuyết pháp và sáng tác thơ văn, viết ra những lời tiên tri bằng lối văn bình dân rất dễ đi vào lòng người. Do đó mà chỉ trong một thời gian ngắn số người tin theo Ngài đã lên đến cả triệu người khiến nhà cầm quyền thực dân Pháp rất lo ngại và đã bắt ngài giam cầm tại nhiều nơi.

Tới năm 1945, tình hình chính trị tại Việt Nam lúc bấy giờ rất hỗn loạn, Nhật đảo chính Pháp, Pháp trở lại VN, Nhật đầu hàng, Việt Minh CS cướp chính quyền… Đức Huỳnh Giáo Chủ đã cùng một số nhà hoạt động chính trị như Trần Văn Ân, Hồ Văn Ngà, Nguyễn Văn Sâm, Trần Văn Thạch đứng ra liên kết các đảng phái thành lập Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất chống Pháp trở lại và ngăn chặn sự bành trướng của Việt Minh cộng sản.

Khi Việt Minh cộng sản cướp được chính quyền đã mời Ngài đến họp tại Đốc Vàng để thống nhất lực lượng dân tộc chống Pháp. Nhưng sau cuộc họp đó Ngài đã không trở về.

 PGHH-2

Ông Phan Thanh Hải, đại diện Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California
đọc diễn văn khai mạc ngày lễ kỷ niệm “Ngày Đức Thầy vắng mặt”.
(Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

PGHH là một tôn giáo dân tộc tại Việt Nam, là kẻ thù không đội trời chung với cộng sản và ngược lại. Từ ngày cưỡng chiếm được miền Nam, nhà cầm quyền Hà Nội đã tìm đủ mọi cách để tiêu diệt PGHH nhưng đến nay vẫn không thành công.

Tại hải ngoại, nhiều nơi trên thế giới đã có những tổ chức PGHH vừa để giữ nền Đạo, vừa là chỗ dựa cho cuộc tranh đấu giữ Đạo của các tín đồ PGHH trong nước. Không chỉ có cao niên trong các tổ chức của PGHH khắp nơi, mà tuổi trẻ cũng hiện diện rất đông nên tổ chức “Thanh Niên Đoàn PGHH” đã được thành lập ở nhiều nơi.

Ông Phan Thanh Hải, một cựu Đoàn Trưởng Thanh Niên Đoàn PGHH cho báo Người Việt biết: “Tại Ban Trị Sự PGHH Nam California hiện có Đoàn Thanh Niên PGHH với số lượng 20 anh chị em thường xuyên có sinh hoạt với nhau.

Chúng tôi đang thiết lập các lớp học Việt Ngữ cho con em trong hội vừa để truyền rao đạo pháp vừa để cho tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại gìn giữ được nguồn gốc, có tinh thần dân tộc, có trách nhiệm và phận sự của một công dân đối với đất nước và dân tộc Việt Nam. Hàng tuần chúng tôi sinh hoạt về giáo lý, giáo sử PGHH. Chúng tôi tham gia những sinh hoạt đấu tranh trong cộng đồng, trao đổi tin tức với nhau và với các bạn trẻ trong nước, phối hợp cùng họ trong các mùa pháp nạn của PGHH.” (Nguyên Huy)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Tư 201910:03 CH(Xem: 10051)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, thành kính tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Thầy Vắng Mặt, để tưởng nhớ đến công đức vô lượng của Đức Thầy, đã dày công khai sáng nền đạo PGHH, hoằng hóa chúng sanh
14 Tháng Ba 20198:40 CH(Xem: 9849)
Đồng Đạo Niên Trưởng Nguyễn Minh Thiện từ trần lúc 1 giờ chiều gày 06-3-2019, tại thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ.
02 Tháng Giêng 201910:01 CH(Xem: 10342)
SANTA ANA, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai, tại trụ sở Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California trên đường McFadden, thành phố Santa Ana, Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được các tín đồ PGHH tổ chức long trọng với sự tham dự của nhiều hội đoàn, đảng phái trong cộng đồng người Việt cùng với đông đảo tín đồ PGHH.
29 Tháng Mười Một 20189:53 CH(Xem: 8837)
Lâm Hoài Thạch/Người Việt: Nhân Lễ Tạ Ơn 2018, vào sáng Chủ Nhật, 25 Tháng Mười Một, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California và và Ban Phổ Truyền Giáo Lý Phật Giáo Hòa Hảo phát sóng trên Little Saigon TV đã tổ chức buổi phát quà Thanksgiving cho những vô gia cư tại Santa Ana Civic Center.
28 Tháng Mười Một 201810:26 CH(Xem: 8722)
THANH PHONG (Báo Viễn Đông): Trưa Chủ Nhật, ngày 25 tháng 11, 2018 một phái đoàn thuộc Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã đến khu tập trung người vô gia cư tại Santa Ana Civic Center để phân phát thực phẩm, chăn mền và tiền mặt cho hàng trăm người vô gia cư nhân mùa lễ Thanksgiving.
10 Tháng Mười 20189:35 CH(Xem: 9847)
Hàng năm Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đều tổ chức Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực vào ngày 28 Tháng Tám Âm Lịch. Hiện nay tại quê nhà còn có hàng chục ngàn người đổ về thị xã Rạch Giá để chiêm bái ngài, một vị anh hùng dân tộc, một lãnh tụ kháng chiến chống thực dân Pháp, đã hy sinh suốt cả cuộc đời tranh đấu giành lại nền độc lập cho đất nước Việt Nam.
02 Tháng Mười 201810:00 SA(Xem: 10379)
“Đức Phật Thầy Tây An, một vị bồ tát cứu thế và cũng là tiền thân Đức Huỳnh Giáo Chủ của Phật Giáo Hòa Hảo, viên tịch 162 năm. Đức Phật Thầy tên là Đoàn Minh Huyên, sanh năm Đinh Mão, 1807, năm Gia Long Thứ Tám, tại làng Tòng Sơn, Cái Tàu Thượng, tỉnh Sa Đéc.”
29 Tháng Bảy 20185:33 SA(Xem: 8154)
Các thành viên của đội bóng trẻ Thái Lan được cứu khỏi hang ngập lụt đã cạo tóc, quấn y và làm lễ xuất gia trong Phật Giáo
26 Tháng Sáu 20189:37 SA(Xem: 8810)
SANTA ANA, California (NV) – Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo năm thứ 79, vừa được Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California tổ chức long trọng vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 Tháng Sáu 2018, tại hội trường South West Senior Center, số 2201 McFadden Ave., thành phố Santa Ana với sự tham dự của hàng trăm tín đồ.
13 Tháng Sáu 201810:25 SA(Xem: 12525)
Để thay đổi bầu không khí mới, Ban Phụ Nữ PGHH đứng ra đảm trách việc tổ chức buổi Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo năm thứ 79 vào sáng Chủ Nhật ngày 24- 6 -2018
100,000