Phật Giáo Hòa Hảo Nam California kỷ niệm ngày Đức Thầy vắng mặt 2018

09 Tháng Tư 20188:57 CH(Xem: 9306)
Phật Giáo Hòa Hảo Nam California kỷ niệm ngày Đức Thầy vắng mặt 2018Nguyên Huy/Người Việt

April 9, 2018 

PGHH-3

 Các đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo Nam California lên niệm hương 
trước ngôi Tam Bảo trong ngày lễ kỷ niệm “Ngày Đức Thầy vắng mặt”.
(Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

 

SANTA ANA, California (NV) – Sáng hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Tư, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã tổ chức lễ kỷ niệm “Ngày Đức Thầy vắng mặt” tại trụ sở Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH), Nam California trên đường Mc Fadden, thành phố Santa Ana.

Đại diện Ban Trị Sự, ông Phan Thanh Hải, trong bài diễn văn khai mạc, sau khi ngỏ lời chào mừng quan khách và đồng đạo, đã nhắc đến ý nghĩa ngày lễ kỷ niệm này. Ông nói: “Hôm nay dù xa cách quê hương, nơi đất khách quê người, nhưng với tinh thần thương Thầy, mến Đạo cùng tất cả tín đồ PGHH trên thế giới, ban Trị Sự PGHH Nam California thành kính tổ chức kỷ niệm ngày Đức Thầy vắng mặt để tưởng nhớ đến công ơn to tát của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dầy công khai sáng nền Đạo PGHH, hoằng hóa chúng sanh vào ngày 18 Tháng Năm, năm Kỷ Mão (1939) tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu tỉnh Châu Đốc.”

Trong bài diễn văn này, ông Phan Thanh Hải nhắc sơ lược sự phát triển nhanh chóng của nền Đạo PGHH. Chỉ với thời gian ngắn vài năm sau ngày Đức Thầy khai sáng, đã có gần 2 triệu người tin theo và quy y PGHH. Điều này đã làm cho Việt Minh cộng sản lo ngại, cho nên họ đã âm mưu ám hại Ngài trong một phiên họp do chính họ mời Ngài đến tham dự vào ngày 25 Tháng Hai nhuận năm Đinh Hợi tức ngày 16 Tháng Tư năm 1947 tại Đốc Vàng tỉnh Kiến Phong.

PGHH-1 

Hội trưởng Giáo Sư Nguyễn Thanh Giầu đọc kinh hướng dẫn
trong lễ kỷ niệm Ngày Đức Thầy Vắng Mặt. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

  

Ông Phan Thanh Hải cũng cho biết: “Từ ngày ấy đến nay Đức Thầy đã vắng mặt nhưng tâm trạng của toàn thể tín đồ PGHH lúc nào cũng nhớ đến Đấng Tôn Sư, lúc nào cũng cầu mong Ngài sớm trở về như Ngài từng hứa hẹn. Đến nay đã 71 năm trôi qua nhưng tín đồ PGHH với niềm tin tuyệt đối Đức Giáo Chủ là bậc siêu phàm, không ai có thể làm hại được Ngài, nhưng vì Thiên Cơ nên Ngài còn ẩn dạng.”

Trong không khí trang nghiêm, quan khách đã cùng nam nữ tín đồ PGHH, phần lớn mặc đồng phục quần áo mầu nâu đất cũng là nền cờ của PGHH, tất cả đứng dậy cùng đọc kinh làm lễ với vị chủ lễ là ông Hội Trưởng Giáo Sư Nguyễn Thanh Giầu trước bàn thờ Đạo treo lá cờ nâu và bàn thờ Tổ Quốc cùng chân dung của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Phần nghi lễ theo tôn giáo chấm dứt, ông Ngô Văn Ẩn, một đồng đạo PGHH đã lên trình bầy về ý nghĩa ngày Đức Thầy vắng mặt. Ông  đã nhắc đến tiểu sử của Đức Huỳnh Giáo Chủ, người đã khai sáng nền Đạo của PGHH. Thuở nhỏ Ngài đã tỏ ra rất thông minh nhưng hay bị đau ốm nên phải bỏ dở việc học khi học hết cấp bằng Sơ Học Yếu Lược.

 

Sau cuộc du sơn Ngài đã hết bệnh và sau đó Ngài đã chữa lành bịnh cho nhiều người dân quanh vùng, đồng thời cũng viết “Sấm Giảng” truyền bá khuyên người đời tu niệm.  Được đông đảo người đến chữa bệnh và nguyện quy y theo, Ngài đã tuyên bố khai lập đạo Phật Giáo Hòa Hảo vào ngày 18 Tháng Năm năm Kỷ Mão tức ngày 4 Tháng Bảy năm 1939. Khi ấy Ngài mới 19 tuổi.

 PGHH-4

Đông đảo đồng đạo đến dự lễ kỷ niệm “Ngày Đức Thầy vắng mặt”.
(Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

 

Ngài đi chữa bệnh khắp nơi, thuyết pháp và sáng tác thơ văn, viết ra những lời tiên tri bằng lối văn bình dân rất dễ đi vào lòng người. Do đó mà chỉ trong một thời gian ngắn số người tin theo Ngài đã lên đến cả triệu người khiến nhà cầm quyền thực dân Pháp rất lo ngại và đã bắt ngài giam cầm tại nhiều nơi.

Tới năm 1945, tình hình chính trị tại Việt Nam lúc bấy giờ rất hỗn loạn, Nhật đảo chính Pháp, Pháp trở lại VN, Nhật đầu hàng, Việt Minh CS cướp chính quyền… Đức Huỳnh Giáo Chủ đã cùng một số nhà hoạt động chính trị như Trần Văn Ân, Hồ Văn Ngà, Nguyễn Văn Sâm, Trần Văn Thạch đứng ra liên kết các đảng phái thành lập Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất chống Pháp trở lại và ngăn chặn sự bành trướng của Việt Minh cộng sản.

Khi Việt Minh cộng sản cướp được chính quyền đã mời Ngài đến họp tại Đốc Vàng để thống nhất lực lượng dân tộc chống Pháp. Nhưng sau cuộc họp đó Ngài đã không trở về.

 PGHH-2

Ông Phan Thanh Hải, đại diện Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California
đọc diễn văn khai mạc ngày lễ kỷ niệm “Ngày Đức Thầy vắng mặt”.
(Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

PGHH là một tôn giáo dân tộc tại Việt Nam, là kẻ thù không đội trời chung với cộng sản và ngược lại. Từ ngày cưỡng chiếm được miền Nam, nhà cầm quyền Hà Nội đã tìm đủ mọi cách để tiêu diệt PGHH nhưng đến nay vẫn không thành công.

Tại hải ngoại, nhiều nơi trên thế giới đã có những tổ chức PGHH vừa để giữ nền Đạo, vừa là chỗ dựa cho cuộc tranh đấu giữ Đạo của các tín đồ PGHH trong nước. Không chỉ có cao niên trong các tổ chức của PGHH khắp nơi, mà tuổi trẻ cũng hiện diện rất đông nên tổ chức “Thanh Niên Đoàn PGHH” đã được thành lập ở nhiều nơi.

Ông Phan Thanh Hải, một cựu Đoàn Trưởng Thanh Niên Đoàn PGHH cho báo Người Việt biết: “Tại Ban Trị Sự PGHH Nam California hiện có Đoàn Thanh Niên PGHH với số lượng 20 anh chị em thường xuyên có sinh hoạt với nhau.

Chúng tôi đang thiết lập các lớp học Việt Ngữ cho con em trong hội vừa để truyền rao đạo pháp vừa để cho tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại gìn giữ được nguồn gốc, có tinh thần dân tộc, có trách nhiệm và phận sự của một công dân đối với đất nước và dân tộc Việt Nam. Hàng tuần chúng tôi sinh hoạt về giáo lý, giáo sử PGHH. Chúng tôi tham gia những sinh hoạt đấu tranh trong cộng đồng, trao đổi tin tức với nhau và với các bạn trẻ trong nước, phối hợp cùng họ trong các mùa pháp nạn của PGHH.” (Nguyên Huy)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 16145)
Vào lúc 10 giờ các đồng đạo, cả những vị cao niên cũng có mặt để chuẩn bị phân phát thức ăn. Ngoài các phần ăn còn có nước, cam, táo, áo thung, và một bao thơ vời một ít tiền mặt.
16 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 16690)
Sáng Chủ Nhật ngày 08 tháng 6 năm 2014 tại hội trường South West Senior Center 2201 W. Mc Faden, Santa Ana, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm Năm Thứ 75 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
19 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 15569)
Chương trình phổ thông giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo của Ban Trị Sự PGHH Miền Nam California sẽ được phát hình vào 10 giờ sáng kể từ Thứ Bảy 14-3-2014 và sẽ phát hình hằng tuần trên đài Little Saigon TV Galaxy 19. Ngoài ra chương trình sẽ được phát lại thêm 2 lần trong tuần.
07 Tháng Giêng 201412:00 SA(Xem: 18385)
Đến tham dự, ngoài Ban Trị Sự và đông đảo các đồng đạo PGHH, chúng tôi còn ghi nhận có sự hiện diện của nhị vị Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (Tổ Đình Minh Đăng Quang) và Hòa Thượng Thích Minh Mẫn (Viện chủ chùa Huệ Quang), Giáo sư Phạm Cao Dương và phu nhân cùng một số vị nhân sĩ trong cộng đồng.
30 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 18701)
GS. Nguyễn Thành Long Đã mệnh chung vào lúc 5 giờ chiều ngày 14 tháng 9 năm 2013 (Nhằm ngày mùng 10 tháng 8 năm Quý Tỵ) tại tư gia, Thành Phố Santa Ana , California, Hoa Kỳ
19 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 20557)
Các em bé bưng hoa trắng và đỏ để các em Thanh Niên Đoàn PGHH gắn lên áo của các bậc phụ huynh khiến mọi người đều vui vẻ, cảm động. Có các bà hay các cô mắt rơm rớm lệ khi nhận được những đóa hoa trắng vì đã không còn mẹ.
26 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 20020)
Ban Trị Sự GH/PGHH/ Miền Nam California tổ chức ngày Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo một cách trọng thể vào lúc 10giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 23-6-2013
16 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 22147)
Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Liên Bang Úc Châu trân trọng thông báo lịch trình cử hành Đại Lễ 18 Tháng 5 kỷ niệm 74 năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo như sau tại các tiểu bang:
05 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 21663)
Con số thu hoạch từ cuộc gây quỹ cũng đáng kể so với các lần trước. Gương mặt của các thiện nguyện viên đều rạng rỡ với một niềm vui khó tả.
05 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 23186)
Được sự ủy nhiệm của Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California , Thanh Niên Đoàn PGHH đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 2 tháng 9 năm 2012 tại Hội Quán PGHH thuộc thành phố Santa Ana, California.
100,000