Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California mừng Tết Giáp Thìn

29 Tháng Hai 20244:00 CH(Xem: 1095)
Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California mừng Tết Giáp Thìn

00 DP-PGHH-Giap-Thin-8-1920x1015

Đại gia đình PGHH Miền Nam California trong ngày vui mừng
Xuân Giáp Thìn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)Văn Lan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Với chủ đề “Tuổi Trẻ Mừng Xuân,” Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) Miền Nam California tổ chức tiệc Tân Xuân Giáp Thìn năm 2024 do Thanh Niên Đoàn PGHH đảm nhiệm, vào sáng Chủ Nhật, 11 Tháng Hai, nhằm ngày Mùng Hai Tết Giáp Thìn, tại Hội Quán PGHH, số 2114 W. McFadden Ave., Santa Ana, CA 92704.
12 Doan Lan Tien Phong

Bắt đầu buổi tiệc Tân Niên, đoàn Lân Tiên Phong PGHH cùng tiếng trống rộn rã từ cổng chính tiến vào chánh điện chào mừng quan khách.

Ông Trang Văn Mến, thủ bổn Ban Trị Sự PGHH Miền Nam California, cho biết Đức Thầy đã để lại nhiều bài thơ Xuân rất nhiều ý nghĩa, tùy theo mùa, theo năm tháng đã đi vào lòng người.

Ông dẫn chứng Đức Thầy viết “Cô tủi thân cô lại bất bình/ Nhưng muộn quá tuổi Xuân không trở lại” khi lấy mùa Xuân có ý nói về tuổi tác như trong bài “Lấy Chồng Chệt.”

Xuân cũng có nghĩa là năm, cứ theo một chu kỳ 12 tháng có bốn mùa, cứ hết Xuân Hạ đến Thu Đông: “Mịt mịt, mờ mờ mưa gió đạn/ Phong trần đày đọa mấy mươi Xuân,” hay “Mấy mươi Xuân vắng chúa trông hoài/ Thân gởi nơi người nợ chẳng vay.”

 

Xuân cũng có nghĩa là mùa vụ, mỗi mùa có ba tháng: “Mùa Xuân ấm áp khỏe người/ Mùa Hè nóng nực lửa trời náo nung/ Mùa Thu gió mát trăng trong/ Mùa Đông rét mướt gợi lòng xót xa.”

Trong mùa Xuân khí trời mát mẻ ôn hòa, không nóng nực như mùa Hè, không lạnh lẽo như mùa Đông, và rảnh rỗi không bận rộn cho mùa vụ, dân chúng nghỉ ngơi an dưỡng tinh thần, lo bề đạo đức trau giồi thân tâm nên tổ chức tận hưởng cái Tết thật vui.

Nhưng theo thời gian, tục lệ đón Xuân không còn được như trước nữa mà thay vào đó là cảnh rượu trà, cờ bạc, chạy theo nhiều tệ nạn làm khổ bản thân, gia đình và xã hội. Trong bài “Cám Cảnh Dân Nghèo,” Đức Thầy nhắn nhủ mọi người: “Nhắn nhủ khắp nơi hỏi một bài/ Ba ngày Xuân nhựt bởi nơi ai?/ Rượu trà cờ bạc, ôi phung phí/ Chẳng biết lệ xưa của ai bày?”

Và đồng đạo Mến cảm niệm việc đón Xuân của mọi người trong xã hội: “Đối với những người dư dả thì mỗi khi Tết đến trẻ hay già đều nô nức đón Xuân sang, ngược lại trong những gia đình nghèo khó thì khi nghe nói đến Tết là rầu lo đủ chuyện. Nhưng mặc dù sống trong cảnh túng thiếu, Đức Thầy cũng khuyến khích chúng ta bền chí, giữ vững lập trường để lo tu hành tinh tấn vì đời thượng cổ cũng gần kề.”

 

 Ông Mến nói thêm: “Đức Thầy đã nhắc nhở dặn dò chúng ta ‘Hằng năm đến ba ngày Xuân thì ngày 29, 30 và Mùng Một phải ăn chay và cúng chay, qua đến ngày Mùng Hai có chi cúng nấy cũng được, đến ngày Mùng Ba ra mắt không nên sát sanh loài vật mà cúng tế trời đất, chỉ dùng bông hoa mà thôi.’ Đức Thầy đã dạy: ‘Chúc mừng năm mới, mới buổi qua/ Bỏ bớt dị đoan chẳng cúng gà/ Tre nêu phơ phất không còn thấy/ Ra mắt tiêu mòn buổi thứ ba.’”
02 nghi thuc ton giao phat giao hoa hao

Đồng đạo Lê Hữu Ky nói: “Trong gia đình, người PGHH là cư sĩ tại gia, vì vậy con cháu trong gia đình cứ nhìn theo cách phụng hành của cha mẹ, cách cha mẹ thờ cúng như thế nào thì thờ cúng theo như thế ấy, PGHH không bắt buộc con cháu nhứt định phải làm thế này thế kia.”

Ông chia sẻ: “Cha mẹ là những người thực hành trước, làm gương cho con cháu noi theo. Mình tu theo Đức Thầy, cha mẹ theo ông bà đời trước cũng theo Đức Thầy hành đạo như thế nào thì gia đình chúng tôi hành theo, con cháu nhìn theo cũng sẽ tiếp nối truyền thống như thế ấy. PGHH không bắt buộc vì là đạo thực hành, để con cháu nhìn thấy lối sống của cha mẹ đúng hay không mà noi theo.”

“Những ngày lễ Tết hay ngày Đại Lễ 18 Tháng Năm năm nào con cháu cũng sắp xếp từ Dallas, Texas, bay về đây để mừng tuổi ông bà, cũng như thăm hỏi các ông bà cô bác trong hội quán đều là quen biết từ khi các cháu sinh hoạt lúc trước ở đây,” ông Ky nói thêm.
05 DP-PGHH-Giap-Thin-5-1920x1354Ông Huỳnh Thoại Chân và đại gia đình gồm ba thế hệ 

Ông Huỳnh Thoại Chân, đại gia đình gồm ba thế hệ ông bà, cha mẹ, và con cháu, từ Dallas, Texas, về dự Tết tại hội quán, cho hay: “Dân Việt có tính cách gia đình sống có trách nhiệm với con, đó là văn hóa rất hay của người Việt. Con chúng tôi học trường Mỹ, họ rất ngạc nhiên khi thấy toàn thể gia đình chúng tôi gồm ông bà, cha mẹ, con cháu đều sống chung với nhau trong nhà, nhưng họ thì không.”

 “Tôi chợt nghĩ ra đó là nền văn hóa Việt, ông bà, cha mẹ có trách nhiệm đối với con cháu nhưng không nghĩ con cháu phải trả lại cho mình, như dòng nước cứ trên nguồn chảy xuống không mong gì chảy ngược lên. Người Việt thông minh, làm việc giỏi nhưng có đạo đức, con cái đối xử với mình như thế nào cũng là tùy duyên, tinh thần văn hóa Việt như vậy cũng nên giới thiệu cho người ngoại quốc hiểu,” ông chia sẻ.
06 DP-PGHH-Giap-Thin-6-1920x1358Gia đình ông Ngô Văn Ẩn và 3 thế hệ

“Tinh hoa giáo lý của PGHH rất hay ở lối sống, điều mong ước của chúng tôi là làm sao đáp đền ơn của những người có công gầy dựng trụ sở PGHH này để có sự phát triển và truyền thừa giáo lý. Đây là cơ sở chung để tín đồ không phân biệt vị trí đều góp công phát triển cơ sở truyền bá giáo lý PGHH,” ông Chân cảm kích nói.

Năm nay các gia đình gồm ba thế hệ cùng các em nhỏ theo gia đình dự tiệc mừng Xuân mới quá đông, nên cả hội quán vui rộn ràng hẳn lên khi Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH Hải Ngoại, và ông Trần Văn Tài, hội trưởng Ban Trị Sự PGHH Miền Nam California, chúc Tết quý lão niên và đồng đạo, biếu quà cho các cụ. Sau đó các em lên nhận tiền lì xì chúc mừng năm mới.
07 DP-PGHH-Giap-Thin-7-1920x1375Gia đình ông Trần Văn Tài và bà Nguyễn Huỳnh Mai gồm 3 thế hệ

Sau đó mọi người dùng cơm chay thân mật và xem chương trình văn nghệ mừng Xuân, có trình diễn áo dài truyền thống do các em Thanh Niên Đoàn PGHH đảm trách.
09 Hai Yen va  Tran Phu  CuongHải Yến và Trần Phú Cường khai mạc buổi lễ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Bảy 202410:32 CH(Xem: 196)
“Nước Nam Việt nhằm cõi Trung Ương, Sau sẽ có Phật Tiên tại thế.” (trích Kệ Dân của người Khùng do Đức Thầy viết năm 1939 tai làng Hòa Hảo, câu 415-416).
22 Tháng Tư 202411:01 SA(Xem: 840)
SANTA ANA, California (NV) – Lễ Kỷ Niệm 77 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn tại Đốc Vàng được long trọng tổ chức tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) Nam California, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 31 Tháng Ba, 2024.
15 Tháng Giêng 20243:25 CH(Xem: 1227)
Đồng đạo Phan Thanh Nhàn trình bày Ý Nghĩa Ngày Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo lần thứ 104. Theo ông: “ Tu Nhân là phần đặc sắc trong giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo của Đức Huỳnh Giáo Chủ, tức là phần thực hành Tứ Ân: Ân tổ tiên cha mẹ, Ân đất nước, Ân tam bảo, Ân đồng bào và nhơn loại.
30 Tháng Tám 202310:07 CH(Xem: 1648)
Lễ Vu-Lan đã được Ban Trị-Sự Giáo-Hội Phật-Giáo Hòa-Hảo Toronto, Canada long-trọng tổ-chức vào ngày Chủ Nhật 27/8/2023 (nhằm ngày 12 tháng 7 năm Quý-Mão) tại Armour Heights Community Centre
18 Tháng Bảy 20235:01 CH(Xem: 2338)
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ 18 Tháng 5 Kỷ Niệm Năm Thứ 84 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 9 tháng 7 năm 2023 tại Hội Quán PGHH tại 2114 W. McFacdden Ave., Santa Ana, CA.
01 Tháng Bảy 20219:02 CH(Xem: 6243)
SANTA ANA, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 27 Tháng Sáu, 2021, Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) miền Nam California tổ chức lễ kỷ niệm 82 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo tại Hội Quán PGHH Nam California, thành phố Santa Ana.
15 Tháng Bảy 20206:07 SA(Xem: 8498)
Ngày chủ nhật 12/07/2020, BTS PGHH Bắc Cali trân trọng tổ chức Đại Lễ kỷ niệm 81 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo (18/05 Kỷ Mão 1939-18/05 Canh Tý 2020 tại 3540 McKee Rd, San Jose, California 95127, Hoa Kỳ.
04 Tháng Sáu 201910:19 CH(Xem: 9249)
Nhất Lĩnh viết: Bảy mươi năm ngụ nơi trần thế Bốn chục niên cư ở xứ xa Rời khỏi sông mê qua bến giác Nguyện cầu siêu thoát khỏi ta bà.
22 Tháng Năm 20199:54 CH(Xem: 8595)
Ông Văn Ẩn: "Suốt bốn mươi chín năm thuyết pháp, Đức Phật đã tận tụy giáo hóa, mở ra con đường lớn giác ngộ để giải thoát phiền não, khổ đau cho nhân loại.”
18 Tháng Tư 20197:52 CH(Xem: 11995)
Điều mà Đức Ông đặc biệt quan tâm là củng cố nếp sống tu hiền đạo đức cho dân chúng. Đức Ông cho in ấn và phổ biến rộng rãi kinh giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo
100,000