PGHH Kỷ Niệm 77 Năm Đức Thầy Thọ Nạn

22 Tháng Tư 202411:01 SA(Xem: 389)
PGHH Kỷ Niệm 77 Năm Đức Thầy Thọ Nạn

PGHH Kỷ Niệm 77 Năm Đức Thầy Thọ Nạn 2024 -04
Văn Lan/Người Việt

 

SANTA ANA, California (NV) – Lễ Kỷ Niệm 77 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn tại Đốc Vàng được long trọng tổ chức tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) Nam California, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 31 Tháng Ba, 2024.

 

Hằng năm, người tín đồ PGHH ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới, đều tổ chức lễ tưởng niệm  ngày 16 tháng 4 năm 1947, nhằm ngày 25 tháng 2 nhuần, năm Đinh Hợi.

 

Đồng đạo Lê Hiếu Thuận, thay mặt ban tổ chức chào mừng quan khách và tuyên bố khai mạc buổi lễ, cô Dương Hải Yến đọc phần Anh ngữ.
PGHH Kỷ Niệm 77 Năm Đức Thầy Thọ Nạn 2024 -03

 

Tiếp đến, đồng đạo Lê Hữu Ky đảm trách phần nghi thức tôn giáo PGHH. Đồng đạo Trần Văn Tài, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Nam California, hướng dẫn quý trưởng lão lên hành lễ trước ngôi Tam Bảo.

 

Sau đó, ông Nguyễn Văn Sum tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Thầy do chính tay Ngài viết tại Bạc Liêu ngày 18 tháng năm, năm Nhâm Ngọ (1942). .”

PGHH Kỷ Niệm 77 Năm Đức Thầy Thọ Nạn 2024 -05Nguyễn Sum đọc Sứ Mang Đức Thầy

 

Tiếp theo đồng đạo Hoa Lưu tuyên đọc  Lời Khuyên Bổn Đạo của Đức Thầy hay là Tám Điều Răn Cấm, được trích trong Sấm Giảng quyển 6 “Cách tu hiền và ăn ở của một người bổn đạo.”

 

Chương trình tiếp tục với bài “Ý Nghĩa Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo chủ Thọ Nạn” do ông Ngô Văn Ẩn, cựu Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý Ban Trị Sự PGHH Nam California.

 

Theo ông, Đức Thầy thọ nạn trong lúc đi họp với Việt Minh nhằm tìm giải pháp tránh sự xung đột nhằm bảo vệ mạng sống của bao sanh linh, và Ngài đã xa vắng tín đồ cho đến ngày hôm nay. Toàn thể tín đồ PGHH đều đồng tâm cầu nguyện cho Ngài sớm trở về dìu dắt chúng sanh trong thời Hạ ngươn Mạt Pháp này.

 

Đức Huỳnh Giáo Chủ đã khai sáng đạo Phật Giáo Hòa Hảo năm 1939 tại làng Hòa Hảo thuộc tỉnh An Giang, để phổ truyền giáo lý tinh túy của Phật giáo cho phù hợp với nhân sinh hầu giúp mọi người tỉnh ngộ tu tâm dưỡng tánh và làm lành lánh dữ.

 

Đức Thầy vừa trị bệnh vừa viết Sấm Giảng Thi Văn Giáo Lý để dạy tín đồ. Chánh Đạo Phật Pháp được ngài quy trọn, đơn sơ mà đầy đủ trong Sấm Giảng, dễ đọc và dễ nhớ.  Người dân, nhất là tại vùng nông thôn, rất thích học thuộc và diễn ngâm các bài pháp trong Sấm Giảng để theo đó mà tu hành.

 

Phật Giáo Hòa Hảo phát triển rất nhanh, chỉ trong thời gian vài năm hoằng hóa tại miền Tây Nam Bộ đã có khoảng hai triệu người. Thực dân Pháp lo ngại nên đã giam lỏng Đức Thầy ở nhà thương Chợ Quán.

 

Năm 1945, Ngài đã đi thuyết pháp và khuyến nông tại 107 địa điểm ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và kêu gọi người dân miền nam trợ giúp miền Bắc đang gặp nạn đói năm Ất Dậu.

 

Năm 1947, với lòng từ bi của một vị Giáo Chủ, và cũng để tránh một sự xung đột tương tàn giữa tín đồ Phật giáo Hòa Hảo và Việt Minh, Đức Thầy đã đi họp tại một địa điểm ở Đốc Vàng Hạ và từ đó Ngài đã vắng mặt, nhưng tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo vẫn tin Ngài sẽ trở lại. Trong bài “Dặn Dò Bổn Đạo”, Ngài viết tại làng Hòa Hảo khoảng Tháng Hai năm Canh Thìn 1940, Ngài đã báo trước: “Ít lâu ta cũng trở về/Khuyên cùng bổn đạo chớ hề lãng xao/Trì lòng chớ có núng nao/Từ đây nhơn vật mòn hao lần lần.”

 

Phần diễn ngâm Sấm Giảng do hai đồng đạo Thái Mỹ Nỉ và Trần Thị Mỹ Hạnh đảm trách. Bài “Từ giả bổn đạo khắp nơi,” do Đức Thầy viết tại làng Hòa Hảo năm Canh Thìn, Ngài đã tiên tri rằng sẽ có một thời gian xa cách tín đồ.

PGHH Kỷ Niệm 77 Năm Đức Thầy Thọ Nạn 2024 -08Dân biểu Tạ Đức Trí

 

Dân biểu Tạ Đức Trí bày tỏ cảm tưởng đối với tôn giáo PGHH, ông nói: “Tư tưởng của Đức Thầy được thể hiện qua Sấm Giảng và Thi Văn, gần một thế kỷ sau vẫn luôn là kim chỉ nam của tín đồ PGHH. Với ‘Tám Điều Răn Cấm’ của Đức Thầy và Giáo Lý Tứ Ân, chúng ta thấy quý giá và rất quan trọng trong đời sống hàng ngày. Ở thế kỷ 21 này, với sự phát triển vượt bực của khoa học kỹ thuật, tuy nhiên đời sống tâm linh của nhân loại vẫn là vấn đề mà con người ai cũng quan tâm. Chúng tôi tin tưởng rằng tín đồ PGHH ai cũng hiểu khá rõ về những lời dạy của Đức Thầy để lại, với niềm tin sắt đá của mình, trong 77 năm qua tín đồ PGHH tiếp tục ‘Học Phật Tu Nhân,’ cho thấy sự hóa thân của Đức Thầy trong hình hài của một người Việt Nam, dùng văn hóa của người Việt, đặc biệt ở các tỉnh miền Tây Việt Nam, qua Sấm Giảng và Thi Văn, qua đó đi vào lòng người hiểu và thực hành đạo, đó là nét đẹp của Việt Nam.”

 
PGHH Kỷ Niệm 77 Năm Đức Thầy Thọ Nạn 2024 -12Ông Trần văn Tài, Dương Hải Yến, Dương Thị Yến Nhi, Nguyễn Huỳnh Thảo Nhi


Một sự kiện đáng mừng khi PGHH ngày càng được giới trẻ tìm hiểu và nghiên cứu, nhất là thực hành theo giáo lý của Đức Thầy. Đặc biệt hôm nay có nhiều em nhỏ đủ các lứa tuổi, trong đó 3 thiếu nữ đều đã tốt nghiệp ra trường, đã ổn định việc làm, đến tham dự ngày Lễ Tưởng Niệm 77 năm Đức Thầy.

 

Em Dương Hải Yến đã sinh hoạt trong PGHH từ nhỏ, đi cùng gia đình cho đến khi vô đại học bị gián đoạn một thời gian, nay trở lại sinh hoạt tiếp.

 

Cô Yến cho hay: “Về giáo lý PGHH em phải còn đến đây hơn nữa để học hỏi thêm nhiều. Trước nhất là em hiểu về ‘Tám Điều Răn Cấm’ do Đức Thầy giảng dạy, nếu biết áp dụng trong đời sống sẽ tốt hơn.”

 

Trong khi đó, Dương Thị Yến Nhi em gái của Yến, cho hay: “Hồi nhỏ em thường theo chị và cha đến sinh hoạt PGHH tại đây. Em có đọc và hiểu phần nào về giáo lý PGHH, luôn theo lời dạy ‘Tám Điều Răn Cấm’ của Đức Thầy, nhưng không được hiểu sâu rộng nhiều hơn như các bậc lớn tuổi, em còn phải học hỏi nhiều hơn nữa. Tuy Đức Thầy vắng bóng đã lâu nhưng những lời dạy của Đức Thầy em luôn nhớ. Em chú trọng về thực hành theo PGHH đã dạy là phải thờ kính tổ tiên, kính trọng và thương yêu cha mẹ.”

 

Còn em Nguyễn Huỳnh Thảo Nhi, bạn cùng lứa với Yến và Nhi, cho hay hồi nhỏ em không hiểu phải áp dụng những gì Đức Thầy dạy như thế nào, phải làm sao áp dụng được trong đời sống hàng ngày. “Nhưng bây giờ khi nghe những lời khuyên Đức Thầy để lại, em cảm thấy được hướng đi của em là phải làm một người tốt trong xã hội, làm nhiều việc thiện nguyện nhiều hơn để giúp cho đời,” em nói.

 

PGHH Kỷ Niệm 77 Năm Đức Thầy Thọ Nạn 2024 -11Bà Nguyễn Kim Liên

Cuối buổi lễ, đồng đạo Nguyễn Kim Liên Trưởng Ban Xã Hội cảm tạ quan khách đã không ngại ngày Chủ Nhật bận rộn, đã đến dự buổi lễ kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ Thọ Nạn được kết thúc tốt đẹp trong tinh thần cởi mở, thân thiện đầy đạo vị và tình cảm thân thương của của các thân hữu và đồng đạo đang sinh sống tại miền Nam California.

 

Dù xa cách quê hương nơi hải ngoại, nhưng với tinh thần thương Thầy mến đạo, cùng hòa mình với tất cả tín đồ PGHH trên toàn thế giới, Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH Miền Nam California luôn thành kính tổ chức Kỷ Niệm Ngày Đức Thầy Thọ Nạn để tưởng nhớ đến công đức vô lượng của Đức Thầy, đã dày công khai sáng nền đạo PGHH, hoằng hóa chúng sanh, vào ngày 18 Tháng 5 Kỷ Mão (1930) tại Làng Hòa Hảo, Quận Tân Châu, Tỉnh Châu Đốc.

 

Mọi người cùng ngồi lại quây quần cùng nhau trong bữa cơm chay thân mật do Hội Quán khoản đãi. Mọi có thể tìm hiểu và đọc kinh sách PGHH tại http://hoahao.org và http://tuoitrephatgiaohoahao.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Hai 20244:00 CH(Xem: 754)
Với chủ đề “Tuổi Trẻ Mừng Xuân,” Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) Miền Nam California tổ chức tiệc Tân Xuân Giáp Thìn năm 2024 do Thanh Niên Đoàn PGHH đảm nhiệm, vào sáng Chủ Nhật, 11 Tháng Hai, nhằm ngày Mùng Hai Tết Giáp Thìn, tại Hội Quán PGHH, số 2114 W. McFadden Ave., Santa Ana, CA 92704.
15 Tháng Giêng 20243:25 CH(Xem: 915)
Đồng đạo Phan Thanh Nhàn trình bày Ý Nghĩa Ngày Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo lần thứ 104. Theo ông: “ Tu Nhân là phần đặc sắc trong giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo của Đức Huỳnh Giáo Chủ, tức là phần thực hành Tứ Ân: Ân tổ tiên cha mẹ, Ân đất nước, Ân tam bảo, Ân đồng bào và nhơn loại.
30 Tháng Tám 202310:07 CH(Xem: 1423)
Lễ Vu-Lan đã được Ban Trị-Sự Giáo-Hội Phật-Giáo Hòa-Hảo Toronto, Canada long-trọng tổ-chức vào ngày Chủ Nhật 27/8/2023 (nhằm ngày 12 tháng 7 năm Quý-Mão) tại Armour Heights Community Centre
18 Tháng Bảy 20235:01 CH(Xem: 1889)
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ 18 Tháng 5 Kỷ Niệm Năm Thứ 84 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 9 tháng 7 năm 2023 tại Hội Quán PGHH tại 2114 W. McFacdden Ave., Santa Ana, CA.
01 Tháng Bảy 20219:02 CH(Xem: 5945)
SANTA ANA, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 27 Tháng Sáu, 2021, Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) miền Nam California tổ chức lễ kỷ niệm 82 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo tại Hội Quán PGHH Nam California, thành phố Santa Ana.
15 Tháng Bảy 20206:07 SA(Xem: 8161)
Ngày chủ nhật 12/07/2020, BTS PGHH Bắc Cali trân trọng tổ chức Đại Lễ kỷ niệm 81 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo (18/05 Kỷ Mão 1939-18/05 Canh Tý 2020 tại 3540 McKee Rd, San Jose, California 95127, Hoa Kỳ.
04 Tháng Sáu 201910:19 CH(Xem: 8963)
Nhất Lĩnh viết: Bảy mươi năm ngụ nơi trần thế Bốn chục niên cư ở xứ xa Rời khỏi sông mê qua bến giác Nguyện cầu siêu thoát khỏi ta bà.
22 Tháng Năm 20199:54 CH(Xem: 8275)
Ông Văn Ẩn: "Suốt bốn mươi chín năm thuyết pháp, Đức Phật đã tận tụy giáo hóa, mở ra con đường lớn giác ngộ để giải thoát phiền não, khổ đau cho nhân loại.”
18 Tháng Tư 20197:52 CH(Xem: 11617)
Điều mà Đức Ông đặc biệt quan tâm là củng cố nếp sống tu hiền đạo đức cho dân chúng. Đức Ông cho in ấn và phổ biến rộng rãi kinh giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo
06 Tháng Tư 201910:03 CH(Xem: 10033)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, thành kính tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Thầy Vắng Mặt, để tưởng nhớ đến công đức vô lượng của Đức Thầy, đã dày công khai sáng nền đạo PGHH, hoằng hóa chúng sanh
100,000