Đại Lễ 18 Tháng 5 Kỷ Niệm Năm Thứ 84 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo

18 Tháng Bảy 20235:01 CH(Xem: 2193)
Đại Lễ 18 Tháng 5 Kỷ Niệm Năm Thứ 84 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo


3 Nguyễn Dắc ThànhÔng Nguyễn Đắc Thành, Phó Hội Trưởng Nội Vụ

BTS/PGHH/Miền Nam Cali và là Trưởng Ban tổ chức Đại Lễ


Nguyễn Huỳnh Mai

Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ 18 Tháng 5 Kỷ Niệm Năm Thứ 84 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo  vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 9 tháng 7 năm 2023 tại Hội Quán PGHH tại 2114  W. McFacdden Ave., Santa Ana, CA.

Buổi lễ được bắt đầu bằng lễ chào quốc kỳ Việt Nam, Hoa Kỳ và đạo kỳ PGHH. Tiếp tục chương trình, ông Nguyễn Đắc Thành, Phó Hội Trưởng Nội Vụ BTS/PGHH/Miền Nam Cali và là Trưởng Ban tổ chức Đại Lễ chào mừng quan khách và tuyên bố khai mạc.

Buổi lễ có sự hiện diện của ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại/Giáo Hội PGHH; Hòa thượng Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Pháp chủ GH/Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới; Chánh Trị sự Hà Vũ Băng, Phó Chủ Tịch HĐLT VN tại Hoa Kỳ, Quyền Đầu Tộc Đạo Orange County; Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang; Chánh Trị Sự Hồ Ngọc Ân, đại diện Đầu Tộc Đạo Thánh Thất Cao Đài Orangewood;  cùng quý vị cố vấn Ban Trị Sự PGHH/MN California, quý ông Trần Văn Vui, nhà báo Vi Anh, cựu dân biểu VNCH cũng như quý thân hữu, ông Chánh Án Nguyễn Trong Nho, GS Trần Huy Bích, GS Phạm Thị Huệ và Nguyễn Vĩnh Long, thi sĩ Nhất Phương, Hoàng Tử Bảo Ân, và nhiều đồng đạo ở xa về từ San Diego, San Jose, Dallas Texas vân vân.
4 Ngô Văn An

Ông Ngô Văn Ẩn, cựu TB Phổ Thông Giáo Lý BTS /PGHH /Nam California
tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức ThầySau nghi thức tôn giáo PGHH, ông Ngô Văn Ẩn, cựu TB Phổ Thông Giáo Lý BTS /PGHH /Nam California tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Thầy do chính tay Ngài viết tại Bạc Liêu ngày 18 tháng năm, năm Nhâm Ngọ (1942). Đồng đạo La Văn Tảo tuyên đọc  Lời Khuyên Bổn Đạo hay là Tám Điều Răn Cấm, được trích trong Sấm Giảng quyển 6: Cách tu hiền và ăn ở của một người bổn đạo.

Bài Ý Nghĩa Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo do ông Trần Văn Tài, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam California trình bày. Ông nói: “Ngày 18 tháng 5 âm lịch năm 1939, cách đây đúng 84 năm, tại một ngôi làng nhỏ bé tại miền Tây Nam nước Việt, làng Hòa Hảo, một vị Bồ Tát, một thanh niên vừa tròn 20  tuổi đã khai sáng nên một tôn giáo dân tộc.
2 ÔNG TRAN VAN TAI

Ông Trần Văn Tài, Hội Trưởng Ban Trị Sự
Giáo Hội PGHH/miền Nam California

 

Đức Thầy đã xiển dương pháp môn Học Phật Tu Nhân, noi theo giáo lý chơn truyền của Đức Phật nhằm tu sửa con người. Pháp môn trên được triển khai với giáo lý Tứ Ân, Tứ Ân là bốn điều Ân lớn: Ân Tổ Tiên Cha Mẹ, Ân Đất Nước, Ân Tam Bảo và Ân Đồng Bào Nhân Loại..”

Ông trình bày sự cống hiến của Đức Huỳnh Giáo Chủ vô cùng phong phú, đa diện và bền vững. Ngoài việc chấn hưng Phật pháp, Đức Huỳnh Giáo Chủ, đã hết lòng chấn chỉnh phong hóa nước nhà. Ngài đã huy động khối quần chúng tín đồ vĩ đại vào đấu tranh, với một ý thức minh bạch về lý tưởng quốc gia, một chủ trương tiến bộ về cải tạo xã hội theo lý tưởng dân chủ xã hội.

Nhân dịp này, ông Hội Trưởng Trần Văn Tài đã kêu gọi đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo luôn vững vàng sáng suốt trước những sự chống phá, chụp mũ  gây chia rẽ, và các hiện tượng gần đây trên các phương tiện truyền thông, một số người đã dùng Sấm Giảng Thi Văn của Đức Thầy để bàn thiên cơ hay tạo sự mê tín dị đoan để lợi dụng với mục đích riêng tư, nhằm lôi kéo tín đồ làm tổn thương uy tín của Phật Giáo Hòa Hảo.

Ông khẳng định: “ Tôn Chỉ của Giáo Hội PGHH/Miền Nam California là phụng sự đạo pháp và dân tộc, với lập trường Quốc Gia Dân Tộc, với chủ trương phổ truyền giáo lý PGHH, phát huy chánh pháp và bảo vệ uy danh của đoàn thể.”

Hai nữ đồng đạo Thái Mỹ Nỷ và Mai thị Huyền diễn ngâm bài Diệu Pháp Quang Minh do Đức Thầy viết tại Hòa Hảo,ngày 10 tháng 04 năm Canh Thìn 1940.

Tiếp theo là phần bày tỏ cảm tưởng của Chánh Án tòa thượng thẩm Nguyễn Trong Nho. Ông xin phép chia sẻ chân tình niềm hạnh phúc và lòng tôn kính của một Phật tử đến với tất cả các đồng đạo khắp nơi trong ngày Đại lễ Khai đạo của Đức Huỳnh Giáo Chủ, một bậc vĩ nhân của dân tộc. Ông xúc động nhắc lại năm Ất Dậu lúc ông còn nhỏ. Mỗi khi mở cửa nhà ra thì ông nhìn thấy khắp nơi toàn là xác chết nằm la liệt hết sức hải hùng vì có cả triệu người chết đói. Ông vô cùng kính phục khi đọc bài KHUYẾN NÔNG do Đức Thầy viết tháng 4, năm 1945 kêu gọi nông dân miền Nam ra đồng cày cấy để cứu đói cho miền Bắc.
5 ONG HUYNH  PHUOC VINH

Ông Huỳnh Phước Vinh, Chánh Thơ Ký Ban Trị Sự
PGHH/Miền Bắc California phát biểu cảm tưởng của
giới trẻ nhân ngày Đại Lễ Khai Đạo PGHH 2023.

Phần bài tỏ cảm tưởng của tuổi trẻ do ông Huỳnh Phước Vinh, Chánh Thơ Ký của Ban Trị Sự PGHH/Miền Bắc California. Ông Vinh đã nói đến kinh nghiệm cải sửa theo giáo lý của PGHH và Tám điều răn cấm của Đức Thầy đã giúp ông có một cuộc sống hạnh phúc như hiện nay.

Sau hết, lời cảm tạ của ông Nguyễn Đắc Thành, TBTC. Ông gởi lời mời quý quan khách và đồng đạo dùng bữa cơm chay do ban Phụ Nữ PGHH khoản đãi.

Đại Lễ 18 Tháng 5 Kỷ Niệm Năm Thứ 84 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo năm 2023 được kết thúc tốt đẹp trong tinh thần cỡi mở, thân thiện đầy đạo vị và tình cảm thân thương của của các thân hữu và đồng đạo đang sinh sống tại miền Nam California. 

Xin đọc thêm kinh sách, tin tức tại http://hoahao.orghttp://tuoitrephatgiaohoahao.com


7 Chào cờ Hoa Kỳ14 DONG DAO CHUP HINH KY NIEM

Đồng đạo chụp ảnh kỷ niệm ngày Đại Lễ Khai Đạo lần thứ 84
trước chánh điện Hội Quán PGHH tại thành phố Santa Ana California.


17 logo dai Le 2023


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 23710)
Vào một ngày đẹp trời của mùa Thu, Thanh Niên Đoàn PGHH đã tổ chức một buổi picnic tại công viên Mile Square Park, California, hầu để tạo cơ hội họp mặt và chung vui cùng ba thế hệ.
06 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 24756)
Thanh Niên Đoàn PGHH/Nam California đã tổ chức Lễ Vu Lan tại Hội Quán PGHH. Anh Lý Sang, đã nhắc lại lời dạy của Đức Huỳnh Giáo Chủ: “Vẹn mười ơn mới đạo làm con, Lúc sinh sống chớ nên phụ bạc."
06 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 21572)
Lý Minh Nhẫn Dưới bầu trời tươi sáng và rực rỡ của mùa hè, Thanh Niên Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo miền Nam California đã tổ chức lần thứ tư Trại Họp Bạn 2009 với khẩu hiệu cho năm nay là “Vui Sống.”
100,000