Little Saigon: Đại lễ kỷ niệm năm thứ 79 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ 2018

26 Tháng Sáu 20189:37 SA(Xem: 8918)
Little Saigon: Đại lễ kỷ niệm năm thứ 79 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ 2018

Nghi thuc ton giao PGHH

Các vị đại diện Phật Giáo Hòa Hảo Nam California thực hiện nghi thức tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo
trước ngôi Tam Bảo. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)


Trúc Linh/Người Việt

June 24, 2018
 

SANTA ANA, California (NV) – Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo năm thứ 79, vừa được Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California tổ chức long trọng vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 Tháng Sáu 2018, tại hội trường South West Senior Center, số 2201 McFadden Ave., thành phố Santa Ana với sự tham dự của hàng trăm tín đồ.

Mở đầu buổi đại lễ, ông Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) Nam California cùng quý đồng đạo, cùng đoàn lân rước chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ từ Hội Quán PGHH sang hội trường tổ chức đại lễ.

quan khach du le

Hòa thượng Thích Minh Mẫn, Thiền sư Hàng Trường, Thị trưởng Tạ Đức Trí, nghị viên Phát Bùi, 
cùng nhiều vị quan khách và đông đảo tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tham dự buổi đại lễ. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

 

Ngoài hàng trăm tín đồ PGHH tham dự buổi đại lễ, còn có thị trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí; ông Phát Bùi, nghị viên thành phố Garden Grove, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Chánh trị sự Hà Vũ Băng, Châu đạo Cao Đài California và phái đoàn; Hòa thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang; thiền sư Hằng Trường, Hội Từ Bi Phụng Sự;  ông bà luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, nhiều vị quan khách khác và một số báo chí, đài truyền hình địa phương.

Sau khi chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ được trang trọng đặt lên bên trái ngôi Tam Bảo, chương trình bắt đầu với nghi lễ chào quốc kỳ, đạo kỳ và một phút mặc niệm các chiến sĩ, đồng bào tử nạn trên đường vượt biên tìm đường tự do.

Trong bài phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Kim Liên, trưởng ban tổ chức, nói lời cảm ơn tất cả quý quan khách và toàn thể tín đồ PGHH đã dành thời gian tham dự buổi đại lễ, cũng như cùng nhau ôn lại công đức khai sáng nền đạo của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

“Đức Huỳnh Giáo chủ xuất thân trong một gia đình trung lưu. Vì sức khỏe không tốt, hay ốm đau nên Ngài chỉ học được hết bậc tiểu học. Bỗng một hôm Ngài thông thái đạo pháp phi thường, đến nỗi các cụ Nho trong thôn, đến các nhà Tây học khắp nơi đến hầu chuyện với Ngài đều ngạc nhiên, thán phục. Nhiều bậc trí thức làm thơ đem đến thử thách, đều được Ngài họa đáp ngay khi ấy, không cần suy nghĩ. Bài thơ nào của Ngài truyền ra đều huyền diệu, thâm sâu. Chẳng những thế, Ngài còn có tài hùng biện, ứng khẩu thành thơ, diễn giảng thao thao bất tuyệt”, bà Nguyễn Kim Liên nói về Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Tiếp theo chương trình là nghi thức tôn giáo PGHH trước ngôi Tam Bảo. Trong nghi thức này, các vị đại diện của PGHH Nam California dâng hương lên ngôi tam bảo và cùng với toàn thể quan khách, tín đồ đọc bài nguyện Phật Giáo Hòa Hảo.

Ngay sau phần nghi lễ, đồng đạo Ngô Văn Ẩn tuyên đọc bài “Sứ mạng cứu đời” của Đức Huỳnh Giáo Chủ, do chính tay Ngài viết. Đồng đạo Trang Văn Mến trình bày về ý nghĩa của ngày Đại lễ 18 Tháng Năm.

Theo đó, quyển Thi Sấm Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ là cả một kho tàng triết lý, từ chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục… mà tất cả những lời của Ngài viết ra đều có giá trị và hữu ích cho đến ngày hôm nay.

Ruoc Chan Dung Duc Huynh Giao Chu

Nghi thức rước chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

 

Theo trang “Wikipedia,” Phật Giáo Hòa Hảo, hay còn gọi là đạo Hòa Hảo, là một tông phái Phật Giáo do ông Huỳnh Phú Sổ khai sáng năm 1939, lấy pháp môn Tịnh Độ tông làm căn bản và chủ trương tu hành tại gia.

Thống kê năm 2009 có khoảng 1,433,252 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo khiến tôn giáo này trở thành tôn giáo có số tín đồ đông thứ 4 tại Việt Nam. Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tập trung chủ yếu ở miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là An Giang và kế đến là Cần Thơ và Đồng Tháp.

Phật Giáo Hòa Hảo ra đời tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc (nay thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) vào năm 1939 do ông Huỳnh Phú Sổ sáng lập.

Ông Huỳnh Phú Sổ, còn được gọi là “Thầy Tư Hoà Hảo,” “Đức Huỳnh Giáo Chủ,”  là bậc “Sinh nhi tri”, biết được quá khứ nhìn thấu tương lai. Ông chữa bệnh cho người dân và truyền dạy giáo lý bằng những bài Sám giảng do ông soạn thảo. Vì vậy chỉ trong vòng hai năm từ 1937 đến 1939 số người tin theo ông đã khá đông và ông trở nên nổi tiếng khắp vùng.

Ngày 18 Tháng Năm năm Kỷ Mão (tức 4 Tháng Bảy năm 1939), ông Huỳnh Phú Sổ bắt đầu khai đạo, khi ông chưa tròn 20 tuổi. Nơi tổ chức lễ khai đạo chính là gia đình ông, nay được gọi là Tổ Đình Phật Giáo Hòa Hảo. Ông đã lấy tên ngôi làng Hòa Hảo nơi mình sinh ra để đặt tên cho tôn giáo của mình: Đạo Hòa Hảo hay Phật Giáo Hòa Hảo. Sau đó, ông được các tín đồ suy tôn làm giáo chủ mối đạo, và gọi ông bằng cái tên tôn kính là Đức Huỳnh Giáo Chủ. (Trúc Linh)

 

GHI CHÚ VỀ ĐẠI LỄ TẠI SACRAMENTO, CA

ĐẠI HỘI ĐẠI LỄ BAN TRỊ SỰ TRUNG ƯƠNG PGHH TẠI SACRAMENTO

Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo do Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại/PGHH tổ chức vào 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 01-7-2018, tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Việt Nam, số 6270 Elder Creek Rd., Sacramento, Ca 95824.

Trước ngày đại lễ, buổi Đại Hội đạo sẽ đuợc tổ chức  vào 10 giờ sáng ngày 30-6-2018 tại văn phòng chính của BTS/PGHH Sacramento tọa lạc tại số 10450 Calvin Road, Sacramento, Ca 95817. Đêm lữa trại mừng Đại Lễ 18 tháng 5 âm lịch năm nay gồm các tiết mục đặc sắc như múa lân, biểu diễn võ thuật, trò chơi có thưởng và văn nghệ giúp vui sẽ bắt đầu vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày. Mọi thắc mắc xin liên lạc ban tổ chức: Ông Huỳnh Văn Liêm 916 505 9322.

Được biết một phái đoàn của đồng đạo PGHH/Nam California sẽ đến tham dự Đại Hội và Đại Lễ tại Sacramento vào ngày 30-6-2018 và 1-7-2018

Ban to chuc Dai Le 2018

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 23686)
Vào một ngày đẹp trời của mùa Thu, Thanh Niên Đoàn PGHH đã tổ chức một buổi picnic tại công viên Mile Square Park, California, hầu để tạo cơ hội họp mặt và chung vui cùng ba thế hệ.
06 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 24742)
Thanh Niên Đoàn PGHH/Nam California đã tổ chức Lễ Vu Lan tại Hội Quán PGHH. Anh Lý Sang, đã nhắc lại lời dạy của Đức Huỳnh Giáo Chủ: “Vẹn mười ơn mới đạo làm con, Lúc sinh sống chớ nên phụ bạc."
06 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 21551)
Lý Minh Nhẫn Dưới bầu trời tươi sáng và rực rỡ của mùa hè, Thanh Niên Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo miền Nam California đã tổ chức lần thứ tư Trại Họp Bạn 2009 với khẩu hiệu cho năm nay là “Vui Sống.”
100,000