ĐIẾU VIẾNG CÁC VỊ TỬ VÌ ĐẠO TRONG DỊP TẾT ĐINH DẬU 2017

17 Tháng Hai 20175:23 CH(Xem: 12616)
ĐIẾU VIẾNG CÁC VỊ TỬ VÌ ĐẠO TRONG DỊP TẾT ĐINH DẬU 2017

dieu vieng 2017 b
KHỐI TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA HẢO TRUYỀN THỐNG 
VIỆT NAM ĐIẾU VIẾNG CÁC VỊ TỬ VÌ ĐẠO TRONG DỊP TẾT ĐINH DẬU 2017

`                                 HOÀNG THỤY NHƯ LIÊN lược thuật

Từ năm 2007 đến nay, cứ mỗi độ Xuân về là khối tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) truyền thống Việt Nam lại chuẩn bị điếu viếng những nghĩa trang chiến sĩ PGHH và những người hi sinh vì đạo pháp, vì dân tộc đã chặt dạ một lòng giữ đạo giúp đời xả thân vì đại cuộc.

Việc làm này được thành công tốt đẹp là do sự giúp đỡ của chư đồng đạo trong nước và hải ngoại đã tận tình hỗ trợ từ tinh thần đến vật chất. Nay đây chúng tôi cũng xin gởi lời chân thành cảm ơn chung đến liệt quý vị.

 

*Ngày 19/12/ Đinh Dậu (16/01/2017) 

Ngày này chúng tôi phân làm hai tốp:

1.Xe hơi do Huệ Thọ đài thọ khởi hành lúc 3 giờ sáng tại đạo tràng Huệ Thọ. Gồm có quý đồng đạo: Lê Minh Triết, Nguyễn Thanh Triết, Nguyễn Qúy Giới, Nguyễn Văn Yên, Bùi Văn Luốc, Nguyễn Ngọc Tân, Bùi Minh Luân, Nguyễn Thị Thùa đi Bình Dương viếng mộ phần quý bà: Bà Ký Giỏi Triệu Thị Vạng, bà Nguyễn Thị Nhạn ( bà sáu Nhạn), bà năm Cò Nguyễn Thị Anh cùng điếu tế cụ thư ký Dữ (Huỳnh Hữu Thiện).

Xong, chúng tôi trở về Bến Tre điếu viếng cụ Cao Bá Hấn. Cụ Hấn là người trung kiên với đạo, đã phá vỡ bao kế sách lừa bịp của ngoại đạo. Chúng tôi đồng kính cẩn đốt nén hương trước cửu huyền và hương linh cụ. Hiện giờ người cháu đang thờ tự cụ. Chiều đến chúng tôi dùng cơm và nghỉ đêm tại đạo tràng Minh Thiện và Huệ Thọ.

 

*Ngày 20/12/Đinh Dậu (17/01/2017)

Huệ Thọ đã đi cùng chúng tôi đến điếu viếng tại nghĩa trang Thới Long (tám Luốc và Tân từ đây đến cuối chương trình không còn tham gia nữa). Nghĩa trang Bần Tăng (Thới Long) do thiếu tướng Lê Quang Vinh thành lập, để làm nơi an nghỉ cuối cùng của nghĩa binh dân quân cách mạng. Hiện mộ phần có trên 220 ngôi mộ. Chúng tôi làm lễ, thắp nén hương tưởng nhớ người xưa mà nao nao trong dạ.

Xe gắn máy chúng tôi vượt đường xa trên 70 km đến kinh xáng Xà No, làng Nhơn Nghĩa, Phong Điền điếu viếng cụ Hương bộ Võ Mậu Thạnh. Cụ Thạnh là một bậc lão thành, một tín đồ gương mẫu, có công rất lớn truyền bá đạo Thầy, lúc người Pháp an trí Đức Thầy tại đây, ông được Đức Thầy khẳng định qua câu: “Hỏi thăm Hương Bộ vậy mà cách tu”. Hiện có người cháu đang thờ tự cụ.

Chúng tôi đến rạch Cả Chôm, ấp Thái Hòa , xã Phước Thới, Ô Môn, Cần Thơ. Điếu viếng cụ Võ Kim Linh. Sau biến cố 08/9/1945, cụ bị VM sát hại. Con gái và rể của cụ là anh Hoàng hiện đang thờ tự cụ.

Chúng tôi đến xã Thới An, huyện Ô Môn đến viếng cụ Huỳnh Qưới Vinh ( Chệt Mầm). Cụ là người nhất tâm kính ngưỡng Đức Thầy , nhất quyết không bước qua chân dung Thầy khi bị VM bắt buộc: “ Bước qua thì sống không phải chết’’. Cụ chọn cái chết “ trung thành vì Thầy’’ vào ngày 11/9/1945 âl. Hiện người cháu ngoại trai, tuổi quá thất tuần và cháu dâu đang phụng thờ cụ.

Chúng tôi đến tư gia anh Năm Đỉnh tại lộ tẻ đường về Rạch Giá điếu viếng cụ Trần Văn Tập (Giáo Tập) thuộc xã Vĩnh Trinh, Ô Môn, Cần Thơ. Cụ Tập là một trong năm người được Đức Ông ủy thác đi Sài Gòn vào tháng 10/1962, bị chế độ độc tài Ngô Đình Diệm bắt và thủ tiêu. Hiện anh Đỉnh đang thờ tự cha mình.

Chúng tôi đến phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên để điếu viếng chị Sáu Thu, Lê Thị Thu tức Huỳnh Thị Hồng Thu quê ở Sông Cầu-Phú Yên. Vì kính mến đạo Thầy, chị vào Nam quyết chí tu hành. Nhưng thấy đạo nhà nghiêng ngữa, chị đã viết bài đưa lên báo đài ngoại quốc để “đòi hỏi quyền tự do tôn giáo”. Chị đã bị bắt, án tù 6 năm ở kênh ông Cò, An Giang trong vụ cùng với tu sĩ Lê Minh Triết, Lê Văn Mõng, Phan Thị Kịp. Do sự đày đọa, ăn uống thiếu thốn, lúc bệnh hoạn thuốc men khan hiếm nên chị mất ngày 14/02/âl 1997 tại trại giam.

Chúng tôi thắp hương nguyện vái người “nữ kiệt” của PGHH, dầu ở cõi nào xin phù hộ cho bửu quyến bình an, đạo PGHH sớm vượt qua nạn kiếp và mọi người yên ổn tu hành.

Chúng tôi đến thành phố Long Xuyên (An Giang) để điếu viếng cụ Võ Tăng Sâm. Cụ Sâm là một cao đồ của Đức Thầy bị Việt Minh Cộng Sản sát hại vào năm 1945 tại Lấp Vò. Chúng cho xác cụ vào bao bỏ xuống Sông Lấp Vò. Anh Võ Văn Thơi con cụ Sâm, người định cư ở nước ngoài mới về, bệnh nằm liệt trên giường; có hai người cháu nội cụ Sâm tiếp chúng tôi nồng hậu và chu đáo.

Cúng bái điếu viếng cụ Sâm xong, chúng tôi đến cổng trường Đại Học An Giang vào con hẻm đến nhà anh Nguyễn Xuân Trai, con thi sĩ Việt Châu Nguyễn Xuân Thiếp để điếu viếng. Sau ngày 08/9/1945, vâng lệnh Đức Thầy, thi sĩ Việt Châu đi Cần Thơ hòa giải vụ việc tín đồ PGHH bị bắt giữ sau cuộc biểu tình. Cụ bị bắt luôn và bị tử hình tại Cần Thơ ngày 07/10/1945 (02/09  Ất Dậu) chung với hai ông Trần Ngọc Hoành và Huỳnh Thạnh Mậu.

2. Cùng ngày ông Võ Văn Diêm cùng quý đồng đạo Nguyễn Văn Lía, Tô Văn Mãnh, Nguyễn Văn Minh, Trần Văn Mơi, Nguyễn Văn Minh, Bùi Thị Thúy, Nguyễn Minh Tâm, Phan Đức Phước nhân ngày lễ giỗ thân mẫu ông Tăng Văn Ngô là bà Huỳnh Thị Chẩn,  đến dự lễ giỗ và điếu viếng cụ Tăng Văn Quãng-Trung đội trưởng Bảo an quân đã bị Pháp sát hại năm 1947.

Điếu viếng cụ Quãng xong, chúng tôi kiếu từ và đến kinh xáng Vịnh Tre, xã Vĩnh Thạnh Trung, Châu Phú, An Giang gia đình anh Trần Văn Lách-con trai cụ Trần Văn Đầy. Ông Đầy là một liệt sĩ có tinh thần bất khuất trước cường quyền, bạo lực. Sau khi theo Thầy, đến năm 1945 cụ là Bảo an quân vừa là Trị sự viên BTS. PGHH xã Vĩnh Thạnh Trung, Châu Đốc. Với 3 phát súng của tên Hồng Cẩm Hòa-Ủy viên quân sự tỉnh Ủy ban kháng hành Châu Đốc cụ gục chết. Xác cụ bị tên Hòa xô xuống sông. Ba ngày sau, thân nhân và tín hữu mới vớt được. Trước khi bị giết, tên Hòa sắc mặt đằng đằng sát khí hỏi cụ Nguyễn Văn Đầy như sau: “Muốn sống phải bỏ đạo. Có biết không?” Cụ trả lời cương quyết, dứt khoát “Tôi theo Thầy tôi mà thôi” Cụ Đầy mất đã để lại bao sự kính nể của mọi người vì tinh thần bất khuất, trung kiên vì đạo, vì Thầy.Trước bàn thờ, chúng tôi bái lạy cụ trong dịp Tết Đinh Dậu sắp về mà lòng hoài cổ xót thương ngậm ngùi với tấm gương ngời sáng.

          Giã từ gia đình, chúng tôi đến xã Bình Thạnh Đông, Phú Tân, An Giang điếu viếng cô Phan Thị Kịp-người có tinh thần đấu tranh “đòi quyền tự do tôn giáo cho PGHH”. Giữ hạnh tu độc thân và là một giáo viên giỏi, cô mạnh mẽ viết bài đấu tranh gởi nước ngoài và vận động cộng đồng người Việt hải  ngoại buộc nhà nước Việt Nam thay đổi chính sách, đặc biệt về vấn đề tự do tôn giáo cho PGHH. Cô bị bắt ngày 30.3.1994 cùng Lê Thị Thu, Lê Minh Triết, Lê Văn Mõng với mức án tù 04 năm tại trại giam Hàm Tân, Bình Thuận.

          Cuộc sống khắc nghiệt trong những năm tháng bị giam cầm, cô ngày càng suy kiệt sức khỏe. Sau khi mãn hạn tù, cô mất ngày 20.3.2008. Người chị thứ năm và các cháu đang thờ tự cô. Ngậm ngùi tưởng nhớ hương linh người đã khuất, chúng tôi thầm tôn vinh “nữ kiệt anh thư” đã cống hiến cuộc đời son trẻ của mình cho đạo pháo và dân tộc.

          Chúng tôi tiếp tục xuôi đường về thánh địa Hòa Hảo điếu viếng cụ Hương quản Nguyễn Chi Diệp. Suốt thời gian Đức Thầy khai đạo, cụ Diệp là người gần gũi Đức Thầy. Mỗi tác phẩm Ngài viết ra đều do cụ Diệp giữ bản chính rồi sao chép truyền bá cho mọi người (khi đọc Sấm thi của Đức Thầy, chúng ta thường thấy cuối bài có ghi “chép theo bản chính do ông Nguyễn Chi Diệp giữ”. Chúng tôi thành kính nguyện hương trước bàn thờ cụ.

          Đến điếu viếng cụ Ngô Thành Bá (tức Biện Đài-thánh địa Hòa Hảo) người có thiện duyên được Đức Thầy dẫn đi viếng núi Tà Lơn. Cụ là một tín đồ trung kiên gương mẫu. Hiện anh Phi-con trai cụ chịu trách nhiệm thờ cúng.

          Rời Hòa Hảo, chúng tôi qua đò Nàng Éc đến chợ Vàm Nao-Mỹ Hội Đông đến nhà ông Nguyễn Văn Xuân, tự Xoàn. Ông là tín đồ thuần thành và có công sao chép kinh giảng của Thầy, truyền bá rộng rãi trong những năm 1940. Ông sống nghĩa khí, cởi trói cho 4 người bị bắt trên xe lôi vì thiếu thuế thân. Sau đó, ông bị Pháp truy nã, đày ra Côn Đảo và mất trong nhà tù năm 1944. Hiện hai cháu gái (con ông 2 Bội) thờ tự tại tư gia.

          Chúng tôi cúng giỗ và điếu viếng hôm nay tất cả là 6 điểm. Sau đó, chúng tôi chia tay và chờ ngày mai đi điếu viếng tiếp tục.

 

*Ngày 21.12. Đinh Dậu (18.01.2017)

          Đoàn chúng tôi gồm Nguyễn Văn Lía, Tô Văn Mãnh, Bùi Văn Trung, Nguyễn Minh Tâm, Nguyễn Quý Giới, Nguyễn Văn Yên, Trương Kim Long, Lê Văn Sóc hẹn gặp tại nhà út Hòa Lạc (Trần Văn Út) xã Định An, Lấp Vò, Đồng Tháp (ông Sóc trễ hẹn, chỉ đến nhà Hà Hải và thánh địa). Trong đợt tấn công tín đồ PGHH 3 tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp ngày 05.8.2005, công an bắt Võ Văn Thanh Liêm, Võ Văn Thanh Long, Nguyễn Văn Điền, Tô Văn Mãnh, Võ Văn Bửu, Mai Thị Dung vân vân. Công an hành hung ông Trần Văn Út. Không để cho người ta bắt bớ, út Hòa Lạc đã châm lửa tự thiêu, phản đối hành động đàn áp tôn giáo của công an. Út Hòa Lạc là một tu sĩ, sống độc thân khi 37 tuổi. Trong khói hương quyện bay, chúng tôi tưởng niệm người trai trẻ thuở nào phụng sự cho đạo pháp đã hành động kiên cường để lại sự tiếc thương cho người mẹ già tuổi bát tuần (nay bà cũng mất) cho người thân và đồng đạo.

          Ngược lên xã Long Giang, Chợ Mới chung tôi điếu viếng cụ Nguyễn Bảo Toàn (Nguyễn Hoàn Bích). Khi Đức Thầy thành lập VNDCXH Đảng, cụ được bầu làm Tổng bí thư nhiệm kì đầu tiên đã đem lại nhiều lợi ích cho quê hương và PGHH. Cụ bị bắt vào cuối năm 1962 và bị thảm sát vào tháng giêng năm 1963 dưới chế độ Ngô triều. Cụ có người con trai là Nguyễn Thế Hùng đang định cư tại Pháp. Hiện người cháu đang thờ cúng.

          Hơn 9 giờ, chúng tôi đến Nhơn Mỹ, Chợ Mới, An Giang điếu viếng đồng đạo Hà Hải. Đồng đạo Hà Hải bị án tù 5 năm tại trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai. Thi hành án được 3 năm, do sự khắc nghiệt của nhà tù, thuốc men khan hiếm, đồng đạo Hà Hải ngọa bệnh nên cho về nhà rồi mất. Bà góa phụ Hà Hải và con trai tỏ lòng cảm ơn chúng tôi đã đến điếu viếng.

Sau đó, chúng tôi đến nhà anh Lê Thanh Sơn điếu viếng cụ Lê Văn Hay. Cụ Hay quy y theo Thầy từ những ngày đầu Thầy khai đạo năm 1939. Là xã trưởng, cụ được mọi người kính nể vì có uy tín. Cụ có công trong việc sao chép kinh giảng cuả Thầy để truyền bá cho mọi người. Cụ bị Pháp bắt, đày ra Côn Đảo và mất.

12 giờ trưa chúng tôi đến nhà anh Mười Hạnh ở Phú An, Phú Tân điếu viếng cụ Lê Phát Khuynh. Cụ là một tín đồ thân cận lúc Thầy mở đạo. Năm 1945, Đức Thầy đi khuyến nông, có những đoạn đường không thể đi xe nên cụ là người trực tiếp lái xuồng đưa Đức Thầy đi. Chúng tôi thắp hương tưởng nhớ và tri ân bậc tiền bối đã có nhiều đóng góp cho đạo.

Trở về Tổ Đình, chúng tôi điếu viếng cậu út Huỳnh Thạnh Mậu-bào đệ của Đức Thầy. Ông bị sát hại tại sân vận động Cần Thơ ngày 07.10.1945 (02.9 Ất Dậu) cùng ông Nguyễn Xuân Thiếp, Trần Ngọc Hoành sau cuộc biểu tình ngày 08.9.1945 nhằm chống độc tài và ủng hộ Mặt trận quốc gia thống nhất.

Chúng tôi thành kính lễ lạy cửu huyền, Đức Ông, Đức Bà và cậu út. Với khuôn mặt trẻ trung, phúc hậu hình ảnh cậu út Mậu in sâu vào tâm não mỗi tín đồ PGHH khi đến lễ viếng Tổ đình PGHH. Sau đó, chúng tôi đến nhà anh Hoài Vân là con trai ông Nguyễn Ngọc Tố (Họa đồ Tố). Ông là Đệ nhất Phó hội trưởng BTS. GH. PGHH/TƯ nhiệm kì 1. Ông là một tín đồ thuần thành và tích cực trong đạo sự. Phía dưới tổ đình khoảng 200m là ngôi nhà cổ kính  xưa, nhà cụ Nguyễn Duy Hinh thuộc thân tộc Tổ đình . Năm 1969 cụ là Đệ nhất Phó Hội trưởng Trung Ương PGHH nhiệm kỳ 2. Lúc Đức Thầy khai đạo ( 1939) cụ là người được Đức Thầy giao phần chép kinh giảng phổ biến.  Chúng tôi mỗi người một nén hương kính cẩn cầu nguyện trước ngôi cửu huyền và hương linh cụ, nhớ bậc tiền bối đã dày công vun quén đạo pháp.

Ngược lên Chợ Vàm, Phú Tân, An Giang chúng tôi điếu viếng cụ Huỳnh Hữu Phỉ, nhà người cháu đang thờ phượng cụ đối diện nhà lồng chợ . Lúc Đúc Thầy hoằng hóa đạo pháp, cụ Hương hào Phỉ là người luôn kề cận bên Thầy. Những trọng trách Thầy giao phó cụ đều thực thi thành công tốt đẹp

Rời nhà cụ Hương hào Phỉ, chúng tôi đến điếu viếng cụ Phan Bá Cầm. Cụ Phan với biệt hiệu Vương Kim và Thiện Duyên là người có kiến thức huyên bác, nhà nghiên cứu Phật pháp cao thâm viết rất nhiều sách về PGHH. Là một đảng viên trong Viêt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng bị bắt tù đày Côn Đảo dưới chế độ Ngô Đình Diệm và sau 1/11/1963 cụ là bí thư Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, sau 30/4/1975 cụ bị bắt cầm tù ở Chí Hòa và mất trong nhà tù ngày 13/12/1979 (24/10 âl ) hưởng thọ 71 tuổi. Hiện người cháu ngoại cụ chịu trách nhiệm thờ cúng.

Chúng tôi đến điếu viếng cụ Nguyễn Văn Măng là một chiến sĩ Bảo an quân gan dạ. Cụ bị VMCS sát hại tại Tân Thành , Cả Cái nay thuộc huyện Tân Hồng, Đồng Tháp lúc 23 tuổi. Thân xác cụ bị chôn vùi trong nấm mồ tập thể tại đây. Hiện hai người cháu nội là Tuấn và Hoàng đang thờ cúng.

Rời nhà cháu Hoàng chúng tôi qua đò số 11 đến Phú Thuận, Hồng Ngự, Đồng Tháp điếu viếng anh Nguyễn Văn Thành ( Cụt Thành). Trước 1975, anh Thành là một chiến sỹ quân lực VNCH đã hiến một phần thân thể cho đất nước. Sau 1975 anh là một tín hữu PGHH hết lòng vì đạo, vì Thầy; là một trong những đạo hữu tham gia “ đòi hỏi quyền tự do tôn giáo”. Trước di ảnh chúng tôi mỗi người một nén hương tưởng niệm người bạn cùng chung vai sát cánh trên lộ trình vun quén đạo nhà, với lòng hoài cảm nhớ thương.

Trời chiều chúng tôi dùng cơm tại nhà anh Nguyễn Quý Giới và nghỉ đêm tại đây.   

 

*Ngày 22/12 Đinh Dậu ( 19/01/2017).

7h chúng tôi đến Phú Vĩnh, Tân Châu, An Giang điếu viếng ông Nguyễn Đông Ngô. Trước và sau 1975 ông Ngô là chiến sỹ PGHH , chiến sỹ quân lực VNCH không khuất phục với chế độ hiện tại vẫn kiên cường chiến đấu. Ông bị bắt và hành quyết tại sân vận động Thốt Nốt, Cần Thơ ngày 27/6/1984 lúc tuổi đời 49, để lại người vợ hiền và 8 đứa con thơ. Người góa phụ bi thương trước cái chết của chồng, thẩn thờ tâm trí, mang bệnh trầm kha. 2 năm sau, bà mất. Hiện con ông là Nguyễn Tấn Phong đang thờ tự.

Chúng tôi đến khu 2 xã Phú Thành huyện Tam Nông, điếu viếng cố đồng đạo Thái Văn Quang, trưởng ban tổ chức BTS/ GH.PGHH tỉnh Kiến Phong (nay Đồng Tháp) bị sát hại trên đường đi công tác 21/3 âl (02.5.1975) lúc anh 36 tuổi đời. Hiện người cháu con anh Đạt, anh của anh thờ tự. Trước di ảnh anh Quang chúng tôi mật niệm cố đồng đạo siêu sinh Tịnh Độ, luôn hộ trì bửu quyến bình an và PGHH sớm vượt qua nạn kiếp.

Chúng tôi đến chợ An Long huyện Tam Nông, Đồng Tháp để điếu viếng cố đồng đạo Nguyễn Văn Láng mất ngày 12/ 10 âl 2003. Trước lúc mất một năm, Nguyễn Văn Láng đã đến Quang Minh Tự vào ngày rằm tháng 10/2002 để viếng chùa lễ Phật, bị công an các cấp tỉnh An Giang, huyện Chợ Mới và xã Long Điền A vây đánh. Cố đồng đạo bị thương nặng và cũng từ đó sức khỏe cứ giảm dần rồi đi đến cái chết, trong khi tuổi đời mới 43. Chúng tôi thấp nén hương tưởng niệm đồng đạo, nhớ mấy năm trước lúc mất đồng đạo đã hăng say bảo vệ đạo pháp, đòi hỏi quyền tự do tôn giáo.

Chúng tôi chia tay ai về nhà nấy lúc 11h cùng ngày và hẹn gặp lại trong những ngày kế tiếp.

*Ngày 25/12 Đinh Dậu ( 22/1/2017) .

12h chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Văn Hạo ở ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới,An Giang.  Được biết ông Nguyễn Văn Hạo lúc 15,16 tuổi là một thiếu niên rất gan dạ dũng cảm. Một hôm có thằng Tây mang khẩu súng trường từ chợ Bà Vệ qua Mỹ Luông (thuộc huyện Chợ Mới), ông đã dùng thế võ từ sau nhảy tới đánh vô quay hàm tên ấy và cướp khẩu súng đem lên trình diện Đức Ông ( thân sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ). Đức Ông vò đầu ông và cười nói  : “nhỏ có chí khí “. Đức Ông ban lời khen tặng và bảo ông ở lại tổ đình, chứ về nhà e nguy hiểm tính mạng. Ông được sung vào đại đội tình báo lúc bấy giờ. 3 năm sau, ông quyền đại đội trưởng đại đội tình báo và được biệt phái sang bộ đội Thiếu tướng Lê Quang Vinh, sau đó được phái về bộ đội Thiếu tướng Nguyễn Giác Ngộ.

Trước 1975 ông cũng  từng là Bí Thư chấp hành VNDCXH Đảng huyện Chợ Mới nhiều nhiệm kỳ và có tham gia ngành cảnh sát quân lực VNCH. Sau 1975 ông bị bắt đi cải tạo ở Sa Đéc 3 năm. Mãn hạn ông về hoạt động tôn giáo. Những năm cuối cuộc đời ông ngọa bệnh, khi đến bệnh viện các nơi họ đều từ chối chữa trị, về gia đình và mất ngày 15/5 âl 2005 hưởng thọ 75 tuổi. Chúng tôi nguyện hương trước bàn thờ cửu huyền và hương linh của ông tưởng niệm một người suốt cuộc đời vì đạo pháp và tổ quốc. Hiện cô Nguyễn Thị Linh là con gái ông phụng tự và phụng dưỡng mẹ già.

diau vieng 2017 a 

*Ngày 26/12 Đinh Dậu ( 23/1/2017).

7h 30 (như lời hứa hẹn) chúng tôi gần 40 người khăn đóng áo dài (quốc phục) có mặt tại nghĩa trang Nguyễn Trung Trực và Bảo an quân thuộc xã Long Giang huyện Chợ Mới, để điếu tế các chiến sỹ đã hy sinh vì tổ quốc và đạo pháp.

Sau phần nghi thức, chúng tôi đã dâng hoa, nhang đèn, bánh trái, nước trà dâng cúng các chiến sỹ. Ông Nguyễn Văn Lía thay mặt đoàn đọc bài điếu tế. Bài điếu tế tuy ngắn ngọn  nhưng súc tích ý nghĩa đậm đà do Ngọc Nê biên soạn. Xin chép ra đây cho quý vị thưởng thức.

ĐIẾU TẾ

 

Dâu bể tang thương, ôi! Cũng kỳ

Người chưa đáng chết, chết làm chi?

Nếu rằng cõi tạm không nên ở

Sao hỡi trời già chẳng sập đi!

 

Ôi! Hương trầm quyện khắp

Duyên theo làn khói thoảng bay bay

Hồn chiến sĩ và Bảo An quân ngự chốn này

Tấc lòng thành của chúng tôi xin chứng giám

Bầu trời rộng bỗng mây sầu giăng ảm đạm

Như cảm thông trước thảm cảnh đìu hiu

Nhớ khi xưa !

Hấp thụ giáo lý Tứ ân của Tổ Thầy

Chẳng hổ thẹn giống dòng dân Nam Việt

Lướt bom đạn một lời thề cương quyết

Trừ tham gian tận diệt lũ xâm lăng

Nam binh sát khí đằng đằng

Thề rằng sẽ đạp tan thành lũy giặc

Cho nước nhà được tự do độc lập

Giống Lạc Hồng rạng rỡ khắp năm châu

“Khí thiêng liêng sông núi nhiệm mầu”

Lời Thầy dạy ăn sâu vào tâm trí

Ôi ! Nhưng gặp phải hồi vận bỉ

Khiến anh tài gục ngã quá bi thương

Bao người cam gạt lệ nỗi đoạn trường

Trách bấy hóa công sao cay nghiệt

Đấng anh tài đành ngậm ngùi li biệt

Phường gian ngoa nhơn nhỡn chốn trần gian

Nay đến đây phong cảnh quá điêu tàn

Trước thảm trạng mồ hoang cùng mã lạnh

Chúng tôi nghe lòng mình sao cảm chạnh

Cố nhân ơi ! Xin chứng chiếu chút lòng thiềng

Hồn anh linh tử sĩ có linh thiêng

Về thọ hưởng hương đăng cùng trà quả…

                                   

Hiện tại còn 207 ngôi mộ trong nghĩa trang này. Chúng tôi chia nhiều người cầm hương cấm nơi mộ phần mà lòng ngậm ngùi thương thảm bi ai (Năm nay chính quyền cấm không cho làm cỏ sơn phết mộ phần như những năm trước. Cỏ um tùm và rác bừa bãi cùng khắp, thấy mà động lòng cho “người nằm xuống”).

Rời nơi đây, chúng tôi đến điếu viếng cụ Thiếu tướng Nguyễn Giác Ngộ. Anh Trần Văn Nguyên là con rể thứ út của Thiếu tướng cùng đứa cháu ngoại cụ nồng nhiệt chào đón ân cần. Sau tuần trà và hỏi thăm sức khỏe cho nhau, chúng tôi mỗi người một nén hương nguyện trước cửu huyền và hương linh Thiếu tướng. Được biết trước kia, thiếu tướng là chỉ huy trưởng chi đội 30 Nguyễn Trung Trực. Bộ đội này như một nghĩa binh cách mạng, vừa chống Pháp vừa chống Cộng, để bảo tồn danh nghĩa quốc gia. Vùng cụ đóng binh lúc bấy giờ đem lại sự bình an cho mọi người.

Chúng tôi thành kính với tất lòng thành trước hương linh cụ. Xong nơi đây, chúng tôi vội đến phủ thờ bà Mười, để kỷ niệm ông Thanh Sỹ. 10h30 chúng tôi đến xóm Chài, Cần Thơ để điếu viếng bà Nguyễn Thị Thu, người đã đấu tranh đòi hỏi quyền tự do tôn giáo. Bà chọn ngày 25/02 âl 2001 để tự thiêu luc 75 tuổi cùng ngày thọ nạn của Đức Thầy 25/2 nhuần Đinh Hợi 1947. Hiện cô Phạm Thị Út đang thờ bà.

 

*Ngày 27/12 Đinh Dậu ( 24/1/2017).

5h sáng chúng tôi (Nguyễn Văn Lía, Nguyễn Trọng Lễ, Mai Thị Dung, Tô Văn Mảnh) khởi hành tại tư gia để đến Thánh địa Hòa Hảo điếu viếng cụ Phan Văn Mười ( Mười Tỷ). Cụ Mười là một trong bốn phòng vệ Đức Thầy, có mặt trong biến cố Đốc Vàng 25/2 nhuần 1947. Là người có duyên may thoát chết trong biến cố ấy, cụ tiếp tục con đường hành đạo tu niệm tại gia cho đến lúc cụ qua đời. Hiện con gái cụ cô Phan Thị Lệ Hoa đang thờ phụng.

Kế tiếp chúng tôi đến 277 đường Trần Hưng Đạo, phường A, Châu Đốc và cũng từ An Phú các đồng đạo Bùi Văn Trung, Trần Văn Bi, Phan Đức Phước và từ Phú Thuận, Hồng Ngự đồng đạo Nguyễn Quý Giới , Nguyễn Văn Yên cũng đến trước 8h30 tại tư gia bà Huỳnh Thị Mảnh (địa chỉ nêu trên ). Bà Mảnh là con thứ 2 của cụ Huỳnh Văn Lầu ( người được điếu viếng). Trước 1975, cụ Lầu từng tham gia vào BTS/ TƯ.GH.PGHH. Sau đó, cụ là Hội trưởng BTS/GHPGHH tỉnh Châu Đốc và là dân biểu hạ nghị viện tỉnh Châu Đốc. Sau 1975, cụ Lầu bị cầm tù và bị sát hại. Với cái chết của cụ làm mọi người khi hay tin đều đau thương kính mến. Chúng tôi gồm 9 người và chị Mảnh cùng người em trai út và các con cháu chị, đồng thấp nén hương qùi kính cẩn trước bàn thờ cửu huyền và di ảnh của cụ, tưởng nhớ người dày công đống góp cho tôn giáo và dân tộc. Hơn một giờ trao đổi chuyện trò trong tình thân thương, đến 10h gia đình ngỏ ý mời chúng tôi đến quán chay dùng cơm thân mật. Chúng tôi vui vẻ đồng ý. Sau đó chúng tôi kiếu từ.

 Chương trình điếu viếng kết thúc với tổng số 37 gia đình và hai nghĩa trang PGHH, còn một số gia đình những lần trước có điếu viếng, nay không điếu viếng được là do điều kiện an ninh, kinh tế cho người thân của những gia đình ấy. Mong những thân nhân vui lòng thông cảm cho chúng tôi.

Nhìn chung, khi đến điếu viếng tất cả gia đình thân nhân nào cũng niềm nở hân hoan xúc động trước việc làm “ đạo sự’’ này. Một việc làm “uống nước nhớ nguồn”  tất cả chúng ta phải thực thi và ghi nhớ. Thật ra, biết bao anh hùng liệt sỹ, biết bao tấm gương chói sáng rạng ngời vì đạo pháp phải hy sinh. Trong PGHH còn hàng trăm , hàng nghìn, hàng vạn người đã nằm xuống cho PGHH và đất nước có được như ngày hôm nay. Song với hoàn cảnh hiện tại hết sức giới hạn, chúng tôi chỉ thực hiện bấy nhiêu. Rất mong thân nhân những vị chưa được điếu viếng vui lòng thông cảm hoan hỉ.

Trước thềm năm mới , “ khối tín đồ PGHH truyền thống Việt Nam”  gởi đến chư đồng đạo trong và ngoài nước lời chúc phúc an khang, bồ đề tâm kiên cố, tinh tấn tu hành đến ngày Long Hoa đại hội.

                                                                                               Nam Mô A Di Đà Phật

Vieng Mo Nam Co Ky Giai Sau Nhan

Ý kiến bạn đọc
15 Tháng Bảy 20177:59 SA
Khách
Những lần về Mỹ Hội Đông điếu viếng không thấy ghé thăm nhà ông Lâm Thơ Cưu (ông Chủ Cưu) nhà cách nhà ông hai Xoàn không đầy 1km. Nơi đây lưu dấu rất nhiều lần Đức Thầy đến giảng đạo. Ông chủ Cưu đã mất trước năm 1975, con cháu đa phần ở nước ngoài, nhà của ông hiện do người cháu hương khói. Mộ phần nằm ờ khu vườn phía sau nah2.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Ba 20179:45 SA(Xem: 10229)
GS Trần Văn Chi nhận xét rằng Phật giáo Hòa Hão là một tôn giáo quần chúng (grassroots) vì rất gần với đời sống của người dân.
22 Tháng Mười Hai 20163:17 CH(Xem: 11052)
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo số 2114 W. Mc Fadden Ave., Santa Ana, Nam California vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 12 năm 2016 Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức ngày Đản Sinh Đức Hùynh Giáo Chủ.
22 Tháng Mười Hai 20167:15 SA(Xem: 10481)
Buổi lễ để tưởng nhớ đến công đức vô lượng của vị đã sáng lập Phật Giáo Hòa Hảo là Đức Thầy, thế danh Huỳnh Phú Sổ, đản sanh ngày 25 Tháng Mười Một, năm Kỷ Mùi, (nhằm ngày 15 Tháng Giêng, 1920), tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, Việt Nam
14 Tháng Mười Hai 20169:16 CH(Xem: 13004)
Quyển TỪ ĐIỂN Phật Giáo Hòa Hảo Phổ Thông được biên soạn nhằm đáp ứng nhu cầu của số đông tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo thiếu phương tiện và thời giờ dành cho việc tìm hiểu giáo lý để áp dụng trong tu tập.
29 Tháng Chín 20169:14 CH(Xem: 11076)
Trưa Chủ Nhật, 25.9.2016 Hội Thân Hữu Kiên Giang Miền Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Dân Tộc Nguyễn Trung Trực lần thứ 148 tại hội trường Trường MC Garvin Intermediate, 9802 Bishop Place, Westminster CA 92683.
22 Tháng Chín 20163:09 CH(Xem: 11898)
Hôm nay ngày 22/8/ Bính thân (22/9/2016) , Lễ viếng chính thức và Lễ an táng cụ Thái Hòa cố Hội Trưởng Trung Ương Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại đã diễn ra tại Lê Phủ Đường , phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, An Giang.
15 Tháng Chín 201610:08 CH(Xem: 11732)
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã trang trọng tổ chức Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An lần thứ 160 vào lúc 10g30 sáng Chủ nhựt 11 tháng 09 năm 2016 nhằm ngày 14 tháng 8 năm Bính Thân tại Hội Quán PGHH
25 Tháng Sáu 201610:43 CH(Xem: 12146)
Được biết vào ngày thứ bảy 25-6-2016, một đại hội đạo đã được tổ chức tại tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California. Chủ tọa đoàn gồm Ông Nguyễn Văn Tạo, Hội Trưởng BTSTƯ Hải Ngoại GH PGHH, và hai ông Trần Phú Hữu và Vương Học Thêm, Phó Hội Trưởng.
20 Tháng Sáu 20164:26 SA(Xem: 15560)
GIA ĐÌNH CHÚNG TÔI XIN CHÂN THÀNH CẢM TẠ Quý vị Lãnh Đạo tinh thần các tôn giáo thuộc Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại/ Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo
100,000