Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California mừng Phật Đản Sanh

22 Tháng Năm 20199:54 CH(Xem: 8119)
Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California mừng Phật Đản SanhLE PHAT DAN TAI HOI QUAN PHAT GIAO HOA HAO NAM CALIFORNIA  2019-3
Ông Ngô Văn Ẩn, trưởng ban tổ chức, phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Lâm Hoài Thạch, Báo Người Việt
May 21, 2019


SANTA ANA, California (NV) – Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California vừa trang trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2563-2019 vào sáng Chủ Nhật, 19 Tháng Năm, với sự hiện diện của nhiều đồng đạo trong vùng tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo, Santa Ana.

 

Ông Ngô Văn Ẩn, trưởng ban tổ chức, chào mừng đồng đạo và đọc diễn văn khai mạc: “Hòa cùng niềm vui chung nhân loại đón mừng ngày Phật Đản Sanh, ngày mà Đức Thế Tôn vì một nhân duyên thị hiện vào cuộc đời để khai thị cho chúng sanh tỏ ngộ và chứng nhận tri kiến Phật. Suốt bốn mươi chín năm thuyết pháp, Đức Phật đã tận tụy giáo hóa, mở ra con đường lớn giác ngộ để giải thoát phiền não, khổ đau cho nhân loại.”

LE PHAT DAN TAI HOI QUAN PHAT GIAO HOA HAO NAM CALIFORNIA  2019-6
“Hơn 25 thế kỷ qua, giáo pháp mầu nhiệm chuyển mê khai ngộ của Đức Phật đã đem lại lợi ích vô biên cho nhân loại, chính trong ý nghĩa này, sự Đản Sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni là một sự kiện lịch sử trọng đại trên thế giới, và cũng là ân đức lớn cho muôn loài chúng sanh. Để thành kính tưởng niệm sự thị hiện ra đời hy hữu của bậc đại giác ngộ có một không hai của lịch sử loài người, toàn thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trên khắp năm châu cùng hân hoan đón mừng ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni Phật. Theo truyền thống quý báu đó, ban trị sự và ban tổ chức của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản Sanh, Phật Lịch 2563-2019,” ông nói thêm.

Nghi thức tôn giáo mừng ngày Đức Phật giáng trần cứu khổ nhân loại được thực hành trang trọng với phần niệm hương trước Ngôi Tam Bảo và bàn thờ tổ quốc do các đồng đạo cao niên đảm trách.

 LE PHAT DAN TAI HOI QUAN PHAT GIAO HOA HAO NAM CALIFORNIA  2019-8

 Đồng đạo tham dự mừng Phật Đản Sanh. (Hình:Nguyễn Huỳnh Mai)

Phần diễn ngâm sấm giảng do hai đồng đạo Thái Mỹ Nĩ và Nguyễn Thi Mỹ Hạnh diễn ngâm một đoạn trong bài giảng “Khuyến Thiện” quyển năm của Đức Huỳnh Giáo Chủ nói về cuộc đời của Đức Phật từ thuở sơ sinh cho đến ngày thành đạo.

Tiếp theo là phần phát biểu về Ý Nghĩa Ngày Phật Đản do Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, thuyết giảng.

“Thái Tử Sĩ Đạt Đa đã mang tất cả những cung vàng, điện ngọc, những quyền quý cao sang của mình để đổi lấy đường tu. Rồi sau đó đã tìm được chân lý, đó là giáo lý của Phật Giáo. Cho đến 1939, tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, cũng có một nhân vật chưa từng học qua kinh điển nào, chưa từng được thụ huấn với một vị sư nào. Nhưng, đến ngày 18 Tháng Năm, 1939 Âm Lịch bỗng nhiên ông quán ngộ, thấu rõ tất cả những điều xảy ra trong thế gian này, đặc biệt là về Phật pháp. Ngài đã thuyết pháp không cần ghi chú bất cứ một kinh điển nào, tại vì, ngài đã thấu rõ những huyền diệu của giáo lý Phật Giáo, nên ngài mới thị hiện. Đó chính là Đức Huỳnh Giáo Chủ,” Giáo Sư Giàu nói.

 “Đức Phật Thích Ca đã thị hiện để cứu độ chúng sanh. Thị hiện có nghĩa là để cho chúng ta thấy qua hạnh trạng của ngài mà chúng ta biết được đó là chân lý. Thị hiện của Đức Phật đầu tiên mà chúng ta đã nghe qua đoạn giảng của Đức Thầy là Hoàng Hậu Ma Gia thụ thai với một cách kỳ diệu là Bạch Tượng từ chốn không trung sa xuống nhập vào thân xác của bà, rồi sau đó hoàng hậu mới thụ thai. Cái thị hiện thứ hai là sau khi hoàng hậu sanh ra thái tử, tức Đức Phật lại thị hiện ngay khi mình vừa ra đời. Khác với những đứa bé khi mới ra đời thì chỉ biết khóc ngất, khi Đức Phật ra đời lại bước đi bảy bước liên tục.

Hiện tượng này là muốn chỉ rõ cho chúng ta biết rằng, con người đang bị sống trong luân hồi nên không qua khỏi sáu bước đi đầu của Đức Ấu Phật, đó là Nhân, Thiên, A Tu La, Địa Ngục, Ngạ Quỷ và Súc Sanh. Còn bước thứ bảy là bước của của ngài đi là để chúng sanh được ra khỏi sáu nghiệp bước này để tiến tới bước thứ bảy là sẽ được giải thoát,” Giáo Sư Giàu giảng thêm.

 

Đồng đạo Kim Liên Bùi, cư dân Santa Ana, một trong những người lo về những món ăn chay cho giáo hội cho biết: “Lúc còn ở trong nước thì tôi chưa phải là tín đồ của Phật Giáo Hòa Hảo. Khi định cự tại Hoa Kỳ thì có một duyên lành đã cho tôi biết được Đức Thầy là một vị cao nhân, ngài cũng là một trong những đệ tử của Đức Phật đã giáng trần để cứu độ chúng sanh, đồng thời cũng có tình yêu tổ quốc, dân tộc Việt Nam và Đức Thầy cũng là Đức Kim Sơn Phật. Vì hiểu và biết được nhiều giáo lý của Đức Thầy, nên tôi đã quyết định tu tập theo giáo huấn của ngài và đã trở thành một tín đồ của Phật Giáo Hòa Hảo đã hơn 15 năm.”

 LE PHAT DAN TAI HOI QUAN PHAT GIAO HOA HAO NAM CALIFORNIA  2019-4

 Đạo hữu Kim Liên Bùi chuẩn bị thức ăn chay trong đại lễ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Theo cô Nguyễn Thi Mỹ Hạnh, cô là con cháu trong gia đình của tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở Châu Đốc lúc còn bé. Trình độ học vấn của cô chỉ mới có lớp 2 nên không rành về văn tự, chữ nghĩa Việt Nam nhiều.

 

“Sau khi tôi đã quy y, tôi đã quỳ và nguyện trước chân dung của Đức Huỳnh Giáo Chủ là cho tôi biết đọc được sấm giảng và ngâm được những lời giảng pháp của Đức Thầy. Sau lời nguyện của tôi thì vài tháng sau tôi đã đọc được thông suốt và ngâm được rất nhiều bài giảng pháp. Vì thế, trong những lễ hội của Phật Giáo Hòa Hảo, tôi thường đến để ngâm những sấm giảng, coi như để trả ơn cho Đức Thầy đã độ cho tôi đọc được chữ Việt nhiều và có giọng ngâm rất tốt,” Mỹ Hạnh tâm tình.

 

Đạo hữu Mai Chân, trưởng ban chương trình Phổ Truyền Giáo Lý Phật Giáo Hòa Hảo, phát hình vào 8 giờ sáng Thứ Bảy hàng tuần trên kênh truyền hình Little Saigon TV 56.7, nói: “Đức Thầy là người đã khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo của dân tộc. Nhưng ngài cũng lấy nền tảng của Đạo Phật làm chánh pháp, bởi vì ngài cũng là đệ tử của Đức Phật Thích Ca, cũng như các vị Phật khác, Đức Thầy vì vâng lệnh của Đức Phật lâm phàm để truyền bá giáo lý của Phật Giáo Hòa Hảo. Mục đích nhằm canh tân phương cách giảng pháp về giáo lý Phật Giáo được đơn giản và trung thực để cho bá tánh dễ hiểu về triết lý của Phật Giáo hơn.”

 LE PHAT DAN TAI HOI QUAN PHAT GIAO HOA HAO NAM CALIFORNIA  2019-5
Những món chay trong Đại Lễ Phật Đản Sanh. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Đồng đạo Hồ Tuyết Phượng, cư dân Santa Ana, cho biết: “Là tín đồ của Phật Giáo Hòa Hảo thì ngày Đức Phật Đản Sanh cũng là ngày để các tín đồ phải nhớ đến công đức của Đức Phật đã vì chúng sanh mà giáng trần. Đức Huỳnh Giáo Chủ theo lời của Đức Phật chỉ bảo xuống trần gian để sáng lập ra nền Phật Giáo Hòa Hảo và dạy cho các tín đồ nên tu nhân, tích đức. Vì thế, tưởng niệm ngày Đức Phật ra đời cũng nhắc nhở cho hàng Phật tử Phật Giáo Hòa Hảo cũng đồng tưởng niệm đến Đức Huỳnh Giáo Chủ.”
LE PHAT DAN TAI HOI QUAN PHAT GIAO HOA HAO NAM CALIFORNIA  2019-9

 

Đạo hữu Nguyễn Huỳnh Mai, nhiệm vụ của bà là biên soạn và phổ biến về các sinh hoạt và tài liệu sách vở của Phật Giáo Hòa Hảo trên trang web và Facebook Phật Giáo Giáo Hòa Hảo, cho hay: “Trong những lễ đạo của Phật Giáo Hòa Hảo, chúng tôi cần ghi lại những hoạt cảnh và hình ảnh của giáo hội để gởi cho các đồng đạo khắp nơi trên thế giới biết được những sinh hoạt của Phật Giáo Hòa Hảo tại Hoa Kỳ. Các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo cũng là thành phần của Đạo Phật do Đức Thầy đã dạy như vậy. Vì thế, ngày Phật Đản Sanh đối với chúng tôi rất quan trọng. Đây cũng là dịp cho các đồng đạo quy tụ về hội quán này để mừng ngày kỷ niệm Đức Phật ra đời nhằm phổ độ chúng sanh.”

Buổi lễ chấm dứt bằng buổi cơm chay thân mật do các tín hữu phụ nữ Phật Giáo Hòa Hảo khoản đãi.

 (Lâm Hoài Thạch)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Giêng 20189:35 CH(Xem: 9386)
Sáng Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng, nhiều quan khách, đạo hữu và đồng hương đến tham dự Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ, do Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California tổ chức tại hội quán ở Santa Ana, thuộc miền Nam California.
30 Tháng Mười 20179:06 CH(Xem: 10831)
Đồng đạo Lý Văn Du (Út Du) sinh năm 1962 đã từ trần hồi 4 giờ ngày 23.10.2017 tại Nam Caly Hoa Kỳ. Để lại vô vàn tiếc thương cho gia đình người thân và đồng đạo gần xa
16 Tháng Mười 201710:48 CH(Xem: 12215)
“Ngoài cương vị của một lãnh tụ kháng chiến tài ba đảm lược, Ngài còn là một người gồm đủ Trung, Hiếu, Tiết, Nghĩa và đã hành xử trọn vẹn ‘tứ đại trọng ân,’ là tấm gương sáng cho hậu thế noi theo và là một tín đồ tiêu biểu của Tông Phái Bửu Sơn Kỳ Hương. Đó là lý do tại sao danh hiệu Ngài được tín đồ PGHH ngày đêm sùng bái.”
16 Tháng Chín 20173:59 CH(Xem: 9975)
Đồng đạo Lê Minh Trung, từ trần lúc 8 giờ 17 tối ngày 14 tháng 9 năm 2017 , nhằm ngày 24-07-2017
30 Tháng Tám 20179:56 CH(Xem: 9854)
Nhận được nguồn tin, cụ Trần Phú Hữu một Trự sự viên Giáo Hội PGHH Hải ngoại vừa tạ thế tại Washington DC, Hoa Kỳ vào lúc 19g 29/8/2017
06 Tháng Sáu 201710:18 CH(Xem: 11864)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 78 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
02 Tháng Sáu 20177:34 CH(Xem: 22154)
Lê Yến Dung.: Đã 78 năm đi qua rồi, nhưng tất cả chúng sanh, nhân loại vẫn còn âm vang lời vàng ngọc của Đức Huỳnh Giáo Chủ: “Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão, Ta hóa hiện ra đời cứu độ chúng sanh.”
05 Tháng Năm 20176:15 SA(Xem: 10686)
Nguyễn Hữu Quang: "Tôi không đời nào tin con trai mình tự sát vì vết thương ở cổ của nó quá sâu, nó không thể tự làm việc ấy."
21 Tháng Ba 20179:45 SA(Xem: 9875)
GS Trần Văn Chi nhận xét rằng Phật giáo Hòa Hão là một tôn giáo quần chúng (grassroots) vì rất gần với đời sống của người dân.
17 Tháng Hai 20175:23 CH(Xem: 12080)
Từ năm 2007 đến nay, cứ mỗi độ Xuân về là khối tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo truyền thống Việt Nam lại chuẩn bị điếu viếng những nghĩa trang chiến sĩ PGHH và những người hi sinh vì đạo pháp, vì dân tộc
100,000