Mắt và chất Lutein kỳ diệu- BS Nguyễn Ý Đức

25 Tháng Mười Một 20167:03 SA(Xem: 4942)
Mắt và chất Lutein kỳ diệu- BS Nguyễn Ý Đức

WIN_20140824_103429 

 BS Nguyễn Ý Đức

 

 

Đôi mắt là cửa sổ của linh hồn, điều này ai cũng biết nhưng không ai để ý. Cho đến khi đôi mắt bị mờ, mới vội vã đi tìm Bác sĩ Nhãn khoa.

https://banmaihong.files.wordpress.com/2012/06/k6585397.jpg?w=170

Thông thường người ta hay nghĩ mắt mờ chỉ cần thay gọng kính là xong ngay. Nghĩ như thế là lầm. Năm 2007 thống kê Hoa Kỳ cho biết là số người đi tune up xe hơi nhiều hơn là đi khám mắt. – Trong ngũ giác, mắt -thị giác – là điều đáng sợ nhất vì nếu như đời đen tối thì còn gì  là lẽ sống nữa.

Có 3 căn bệnh đưa đến sự mù mắt là mắt cườm, áp suất trong mắt cao  (glaucoma) và bệnh suy thoái của võng mạc (age related macular  degeneration viết tắt là A.M.D)

Có 2 chất lutein và zeaxanthin là chất carotenoids giúp chống lại các bệnh về mắt khi ta về già.

Hai chất này không có ở trong cơ thể mà phải do thức ăn và dinh dưỡng đem đến.

Chất Lutein tạo thành màu vàng của trái bắp và lòng đỏ trứng gà.  So với 2 năm      trước đây chỉ có 40% người Mỹ là biết đến chất này mà thôi, ngày nay con số đó lên tới 60%.  Ngoài sự bảo vệ đôi mắt, 2 chất này  còn giúp trợ tim và bộ óc làm việc đắc lực thêm nữa.  Đó là 2 chất antioxidants chống free radicals hay tàn phá tế bào các mô.

 

1. Mắt Cườm (cataract)

Người tuổi già từ 65 – 74 thì 23% sẽ bị mắt cườm và nếu từ 75 trở lên, con số là 50%.  Mắt cườm là khi thủy tinh thể của con mắt bị mờ dần  cho đến khi trắng xóa, gây mù mắt.  Cũng giống như lòng trắng trứng gà, nếu đun sôi thì từ từ sẽ biến từ thể lỏng sang thể đặc, ánh sáng làm sao xuyên qua được.

Thủy tinh thể được cấu tạo bằng chất đạm (protein) trong đó chứa lutein và zeaxanthin, tuy rằng không nhiều bằng ở trong võng mạc.

Bịnh mắt cườm là so sự hấp thụ tia hồng tuyến ngoại (ultra violet) của  ánh mặt trời, do đó nên đeo kính mát là cách để ngăn chận sự hấp thụ này.

Bịnh mắt cườm còn là bệnh của tuổi già, nhưng nguyên nhân chính là do “free radicals” mà ra.  Người ta khám phá ra rằng có từ 40 đến 50 căn bệnh con người đều do free radicals gây nên.

– Người nào thường xuyên tiếp thu 2 chất này sẽ giảm được bệnh mắt cườm và sẽ không bị giải phẫu mắt nữa.

Bác sĩ nhãn khoa sẽ làm lỏng thủy tinh thể bằng lutein vibration, sau   đó hút hết ra và thay thế bằng một contact lens.  Lutein có ở trong  rau dền (spinach) mà có mấy ai ăn rau này hàng ngày đâu?

Nên cữ hút thuốc, uống rượu, tránh tia X rays khi chiếu điện, người  nào bị bệnh tiểu đường có cơ nguy bị bệnh mắt cườm sớm hơn là người  thường.

Sau đây là những sinh tố giúp chống bệnh mắt cườm:

– Sinh tố A (cần từ 25.000 đến 50.000 I.U)

– B1, B2, B5 tức B complex 50 mg mỗi ngày,

Sinh tố C 3000 mg uống 4 lần một ngày,

– Sinh tố E 400 I.U cần chất zinc 50 mg không quá 100 mg.

https://i1.wp.com/images.timnhanh.com/tintuc/20090531/Image/1908362236_ung_thu_mat.jpg

Ngoài công hiệu bảo vệ đôi mắt, chất lutein còn ngăn lượng LDL tức là chất cholesterol xấu tăng và bám vào thành mạch máu, giảm sự lưu thông của máu dẫn đến bệnh tim và stroke.

Lượng lutein còn giúp tăng sự hoạt động của não bộ. Còn chống được sự  tàn phá của ánh nắng mặt trời trên làn da và ung thư da.

  2.Bệnh A.M.D age related macular degeneration

Trên võng mạc có một điểm giúp ta nhìn thật rõ chi tiết đó là điểm  macula.  Điểm này khi ta về già thường bị suy thoái dẫn đến mù mắt.

Do free radicals tàn phá, điểm macula chứa đựng rất nhiều 2 chất lutein và zeaxanthin, nên càng về già phải cung cấp 2 chất này cho đầy đủ.

Thí nghiệm cho thấy những người già dùng 10 mg lutein mỗi ngày giảm

bệnh này rất nhiều.  Ngoài ra nên ăn nhiều rau xanh như rau dền

(spinach), rau broccoli, rau cải (bok choy).

3. Bệnh Glaucoma

Bịnh này do áp suất trong con mắt từ từ tăng lên làm hư hại dây thần kinh mắt gây sự mù lòa, nếu không chữa kịp thời.  Đó là nguyên nhân thứ nhì gây sự mù mắt bịnh mắt cườm.  Xảy ra sau tuổi 60 có thể sớm hơn từ 40 tuổi, do thiếu dinh dưỡng, stress và bệnh tiểu đường.

Áp suất trong con mắt khác với áp suất trong mạch máu.  Có thể xảy ra từ từ gọi là kinh niên hoặc cấp tính.

Triệu chứng gồm có mắt mờ, mắt nhìn hạn hẹp (tunnel vision), nhức mắt,  buồn nôn, mắt đỏ.

– Chỉ có BS nhãn khoa mới định được bệnh này.  Cách chữa dùng thuốc  nhỏ mắt như timolol maleate làm giảm áp suất, có người phải nhỏ suốt  đời.

Nếu không thuyên giảm một ngày nào đó bệnh trở thành cấp tính, áp suất  tăng quá cao, nước trong mắt không có lối thoát phải đưa đi nhà thương cấp cứu liền để chữa trị bằng tia laser nếu không sẽ bị mù tức khắc.

– Cách ngăn ngừa:  Nên ăn rau trái ăn nhiều hạt nguyên chất như bánh mì nâu, ít dùng chất béo, tránh uống cà phê, rượu, thuốc lá.

Dùng thêm sinh tố A, B1, C, alpha lipoid acid, khoáng chất như

chromium, magnesium, lecithin fatty acids, ginkgo biloba, bilberry  chống quáng gà lúc chập tối (các phi công thời đệ nhị thế chiến hay dùng bilberry để nhìn rõ lúc bay phi vụ ban đêm).

– Ngoài ra có chất pycnogenol lấy từ vỏ cây thông bổ sung mạch máu nuôi con mắt là một chất antioxidant chống free radicals cần chất Zinc.

Tóm lại, phòng bệnh hơn trị bệnh, các cụ có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt nếu dùng thêm Lutein và zeazanthin cùng các sinh tố kể trên.

Tất cả đều tìm thấy ở trong bột gạo lức mà giờ đây tôi mới được biết chưa có thức ăn thiên nhiên nào sánh bằng.

( theo Daily.mail)

https://i0.wp.com/img.tintuc.vietgiaitri.com/2011/5/3/15-loai-trai-cay-cuc-tot-cho-suc-khoe-chi-em-p2-5d240a.jpg

  4  Cách Bảo Vệ Mắt Khi Sử Dụng Computer

  1. Trong khi làm việc thỉnh thoảng rời mắt khỏi màn hình

Làm việc trên computer đòi hỏi bạn phải nhìn vào màn hình với khoảng cách không đổi trong quãng thời gian dài. Vì thế, bạn nên đổi hướng nhìn thay cho việc tập trung nhìn vào một điểm. Khi rời mắt khỏi màn hình trong ít giây, bạn hãy tập nhìn vào các điểm ở xa.  Đây là cách   hữu hiệu nhất để thư giản đôi mắt.

2. Đặt màn hình PC ở vị trí thích hợp

Màn hình được đặt cách mắt từ 45 đến 60 cm là hợp lý nhất.  Các thầy thuốc nhãn khoa cho rằng, bạn nên chọn bàn và ghế máy tính phù hợp với kích thước cơ thể của mình.

Khi ngồi làm việc với máy tính, phải giữ cho tư thế hướng thẳng về phía trước.  Nếu bạn đặt máy tính lệch với tầm nhìn, khiến cho cơ mắt phải hoạt động căng hơn, làm ảnh hưởng đến thị lực của mắt.

  3. Ánh sáng phù hợp

– Ánh sáng nơi làm việc nên có độ chiếu sáng vừa phải sẽ có lợi cho sức khoẻ của mắt.  Nên nhớ rằng, màn hình vi tính đã tự phát ra ánh sáng đủ để bạn nhìn.  Nếu bạn làm việc ở văn phòng với ánh sáng điện quang thông thường, nên sử dụng thêm một chiếc đèn bàn nhỏ để sử dụng máy tính.

  4. Thư giản giữa giờ làm việc

– Theo các chuyên gia, cứ 40 – 50 phút bạn nên nghỉ mắt rời khỏi màn hình trong khoảng 5 phút. Trong quãng thời gian ngắn đó, cơ thể cần được bổ sung ôxy bằng cách hít thở thật sâu và uống một ít nước.

Thông thường, các phòng đặt máy tính thường khô ráo, vì thế, chớp mắt thường xuyên cũng là một cách hữu hiệu để hồi phục mắt và tránh khô mắt.

Ngoài ra các hoạt động khác như đi lại, vận động cũng giúp giảm căng mỏi mắt.

Trên đây là những phương pháp đơn giản, hiệu quả để bảo vệ đôi mắt mà không phải ai khi làm việc với máy vi tính cũng biết

Bảo vệ đôi mắt là giữ gìn vẻ đẹp và phòng chống lão hoá cho bạn

  8 Kẻ Thù Của Mắt  – Chú Ý !

Trong cuộc sống hằng ngày, có những thói quen gây nhiều tổn thương cho mắt.  Vậy nên chúng ta phải chú ý…

1/ Rượu

Rượu là kẻ thù lớn và nguy hiểm nhất đối với đôi mắt.  Tại sao có người sau khi uống rượu lại đỏ mặt, nhiệt độ trong cơ thể tăng lên vùn   vụt.  Đó là do rượu có thể đẩy nhanh tuần hoàn máu, làm cho huyết quản  mao mạch dãn nở, phình to.  Vùng da ở xung quanh mắt rất mềm, huyết  quản lại rất nhỏ, nếu uống quá nhiều rượu, huyết quản mao mạch rất dễ

bị đứt, vỡ và hình thành các nốt đen nhỏ lấm chấm trên da.

– Biện pháp để đối phó với kẻ thù nguy hiểm này là “trốn” rượu càng xa càng tốt.  Nếu trong trường hợp bất khả kháng không thể tránh được, nên uống nhiều nước để vô hiệu hoá những ảnh hưởng của rượu đối với

da.

  2/ Không khí ô nhiễm

Bạn thường mất cảnh giác với kẻ thù này.  Đến khi bạn chú ý đến nó thì  nó đã làm bạn tổn hại rồi. Lúc đi ra ngoài, kể cả bạn không trang điểm, thì bạn cũng nên đánh một ít kem dưỡng da và phấn nền, như thế  sẽ có tác dụng ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn. Lúc ở trong nhà, bạn nên  tạo dựng một môi trường trong lành, sạch sẽ.

Dùng máy làm sạch không khí để thanh lọc hết các chất ô nhiễm như bụi  bẩn, khói thuốc, mùi hôi tanh, lông động vật, vi sinh vật và các chất nhiễm bẩn khác mà bạn không thể nhìn thấy được.

  3/ Mỹ phẩm hết hạn ( expired date )

Khi bạn mở một tube mascara , bút kẻ mắt hay hộp phấn trang điểm mắt mới, vi khuẩn sẽ bắt đầu xâm nhập vào.  Sau khi bạn mở ra sử dụng những đồ mỹ phẩm này, rồi đóng lại vào hộp, nhiều lần như thế vi khuẩn tích tụ ngày càng nhiều, một khi nó vào mắt thì mắt bạn sẽ bị nhiễm khuẩn hoặc dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khác.

Vì vậy, khoảng 6 tháng nên thay mỹ phẩm 1 lần, chải mi thì 3 tháng nên  thay một lần.

  4/ Ăn kiêng không đúng cách

Theo một nghiên cứu chỉ rõ, trong các loại rau tươi và hoa quả chứa đựng nhiều chất như Vitamin E, C, chất Ca-ro-tin và kẽm (Zn) …  có thể  phòng chống các bệnh và nếp nhăn quanh mắt.  Nếu ăn kiêng, hạn chế ăn  các chất béo và chất bột là rất đúng nhưng đồng thời phải tăng thêm lượng rau xanh và hoa quả.  Ăn nhiều loại viên nang bổ sung Vitamin là

một ý kiến rất hay nhưng không được xem là món ăn chính.

5/ Thiếu ngủ

Nếu bạn thường xuyên phải làm việc tới 2 – 3 h sáng, 7 h phải vội dậy đi làm sẽ khiến sức khỏe cơ thể bị tổn hại.  Muốn chiến thắng kẻ thù này, nhất định bạn cần nắm bắt từng cơ hội để ngủ.

Trên xe đi làm, trong lúc nghỉ trưa, lúc chờ cắt tóc … chỉ cần có chút thời gian, bạn nên nhắm mắt 2 – 5 phút relax , như thế mới có thể giữ được đôi mắt trong sáng mạnh khoẻ, thoát khỏi nỗi muộn phiền về quầng thâm mắt & nếp nhăn.

Bạn cần lưu ý, cố gắng hết sức để tránh nạp vào người chất cafein bởi vì nó có thể làm ảnh hưởng đến quy luật nghỉ ngơi của bạn.

6/ Bệnh khô mắt

Khô mắt có thể làm cho mắt trở nên không có thần sắc, khiến người khác  luôn có cảm giác như bạn lúc nào cũng buồn rầu. Biện pháp tốt nhất để  tiêu diệt kẻ thù này đó là không ngừng bổ sung nước cho mắt.  Hầu hết  các chuyên gia làm đẹp và các chuyên gia về mắt đều khuyên nên sử dụng thuốc nhỏ mắt vì nó có ích cho bạn cho dù bạn có đeo kính áp tròng hay  bất cứ loại kính nào khác.

  7/ Tia nắng mặt trời

Quá nhiều tia tử ngoại chiếu vào sẽ tạo thành nếp nhăn quanh mắt, đục   thuỷ tinh thể và các bệnh khác về mắt.  Khi đi ra ngoài, bạn nên đeo  kính râm hoặc kính chống tia tử ngoại, như thế có thể bảo vệ rất tốt  cho mắt của bạn.

8/ Thuốc lá

Thuốc lá một khi được châm lửa thì tuyệt nhiên là một kẻ thù đáng sợ. Các nghiên cứu khoa học gần đây càng chỉ rõ điều đó.  Thuốc lá có thể sản sinh ra những nếp nhăn xung quanh mắt.  Kể cả bạn không hút thuốc thì cũng không nên lơ là mất cảnh giác với khói thuốc từ người khác.

Hơi và khói thuốc của người khác hút cũng có thể phá hoại cơ thể và dung nhan của bạn.

Chú ý : Khám kiểm tra mắt hàng năm

Vậy với đôi mắt, một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể chúng ta thì sao?

Chú ý khám kiểm tra mắt

Vì người Việt Nam chúng ta còn chưa mấy quen với việc kiểm tra sức  khỏe định kỳ, do đó cũng chẳng mấy người chịu đi khám kiểm tra mắt nếu vẫn chưa thấy mắt có biểu hiện đặc biệt khác thường.  Thật ra mắt  chúng ta cũng cần có lịch khám đều đặn, chỉ có điều không cần thiết  phải quá thường xuyên.  Đó là để phát hiện sớm những căn bệnh về mắt,

đồng thời giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt cho mọi người.

Lần khám mắt đầu tiên nên bắt đầu trước 5 tuổi.

Từ đó đến năm 19 tuổi, chúng ta cần khám kiểm tra mắt ít nhất 1 lần để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh suy giảm thị lực và nhiều căn bệnh cơ bản khác về mắt.

Từ 20 – 30 tuổi, nên khám mắt 1 lần.

Từ 30 – 40 tuổi nên khám mắt 2 lần.

Khám mắt định kỳ để phát hiện những triệu chứng sớm của các bệnh như glaucoma (bệnh tăng nhãn áp) và điểm đen võng mạc (sự lão hóa khiến  mắt giảm thị lực). Nếu được phát hiện kịp thời, những chứng bệnh này  hoàn toàn có thể điều trị được.

Sau 40 tuổi, chúng ta nên kiểm tra mắt định kỳ mỗi 2 đến 4 năm; trên   65 tuổi nên khám mắt 2 năm / lần.

Với những người bị bệnh tiểu đường hoặc trong gia đình có tiền sử bệnh án về mắt thì nên khám bác sĩ định kỳ theo sự chỉ định của bác sỹ.

  Chống nắng cho mắt

Kính mát không chỉ để giúp bạn phòng tránh những vết chân chim nơi khóe mắt vốn rất dễ hình thành khi phải nheo mắt quá nhiều.

Kính mát còn là để bạn ngăn chặn những tác hại của tia cực tím cùng những bước sóng khác có thể khiến bạn bị đục nhân mắt hoặc bị điểm đen võng mạc.

Tốt nhất, bạn nên sử dụng kính mát thường xuyên, vào bất cứ khi nào ra đường, đặc biệt là ở những vùng có ánh sáng chói gắt (gần mặt nước hoặc tuyết) và không nên chỉ dùng trong mùa hè & mùa thu, đông & xuân

( theo Y tế phổ thông)

BS Nguyễn Ý Đức

WIN_20140824_103605

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Giêng 20177:21 CH(Xem: 5208)
Các loại đậu là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, đặc biệt nhất là đốt cháy chất béo, giảm mỡ bụng và chống lại căn bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
27 Tháng Mười Một 201611:23 SA(Xem: 5410)
Ai còn vợ, còn chồng sống đầm ấm với nhau là đang hưởng phước. Ngẫm lại, người quan trọng nhất đời của mình chính là người phối ngẫu. Cha mẹ rồi sẽ qua đời, con cái rồi sẽ có gia đình riêng và rời tổ ấm, bạn bè dù thân mấy cũng có đời sống riêng của bạn. Chính người vợ hay chồng là bạn đường mà cũng là bạn đời, có phước cùng hưởng, có họa cùng chịu.
27 Tháng Mười Một 20167:17 SA(Xem: 5048)
Tập thể dục không chỉ tốt để làm tốt bắp thịt gân cốt, và để giảm cân, nhưng thể dục chính là viên thuốc bổ tốt nhất trăm đường,
25 Tháng Mười Một 201610:30 CH(Xem: 5744)
Các nghiên cứu của Hội Y Tế Thế giới (World Health Organization) tiên đoán rằng tới năm 2020 thì bịnh trầm cảm sẽ trở thành căn bịnh thứ nhì dẫn đến khiêm khuyết (disability) trên toàn thế giới và căn bịnh thứ nhứt dẫn đến khiêm khuyết ở những nước đang phát triển.
25 Tháng Mười Một 201610:21 CH(Xem: 6218)
Hơi thở hôi thường do chúng ta ăn thức ăn gây ra. Nếu bạn là một trong 90 triệu người Hoa Kỳ bị hôi miệng thì bạn phải lưu tâm tới thức ăn vào bữa ăn tối.
20 Tháng Mười Một 201611:28 SA(Xem: 3612)
Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp chúng ta khỏe mạnh và dồi dào năng lượng mà còn góp phần giúp tinh thần, đầu óc tỉnh táo và minh mẫn.
20 Tháng Mười Một 201611:14 SA(Xem: 4153)
Những nghiên cứu gần đây cho biết các loại thuốc chống đau nầy nếu dùng kinh niên có thể làm tăng huyết áp, suy thận, suy tim, đột quỵ tim, và tai biến não.
13 Tháng Tám 20159:38 SA(Xem: 6530)
Ba nguồn thực phẩm chánh cung cấp năng lượng cho cơ thể là đường, đạm và chất béo với chu trình biến dưỡng cùng nền tảng chính là nước, dưỡng khí, kim loại và sinh tố.
100,000