Ban Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo trước 1975 tại Thánh Địa Hòa Hảo
KÍNH Đức Tôn Sư rải đạo mầu,
MỪNG ngày Nam Việt hữu duyên sâu. ĐẠI ân kỷ niệmThầy khai hóa, LỄ lớn hằng năm con vọng cầu. MƯỜI Thiện, bốn Ân như vàng ngọc, TÁM điều giới luật tợ minh châu. THÁNG tháng miệt mài tăng lẽ thiện, NĂM năm rèn đúc chí thanh cao. NGÀY giờ Thiên định luôn trông đợi, ĐỨC cả Ân Sư lộ cơ mầu: HUỲNH danh sắc trẻ ngày trở gót, GIÁO thuyết bình hòa mãi nhiệm sâu. CHỦ giúp nước nhà an thế giới, KHAI thông đại đạo khắp năm châu. SÁNG tỏ chơn truyền nền Thích giáo, ĐẠO Nhân, đạo Phật hiệp hòa nhau. PHẬT thương sanh chúng kỳ mạt Hạ, GIÁO chỉ Thầy truyền kíp kíp mau. HÒA quang nhập thế lo tươm tất, HẢO cứu hiền nhân khỏi nạn sầu. LẦN thứ bảy mươi thêm lẽ bảy, THỨ gần áp chót khá lo âu. BẢY lần năm lượt Thầy dạy chỉ, MƯƠI mấy công trình nhọc xiết bao! BẢY năm tai ách Thầy mang hết, MỘT dạ thương đời gánh khổ đau. NGÀN đời khó gặp kỳ đại xá, CHÍN kiếp tu thân dễ được nào! TRĂM năm tạn thấy ngày Long Hội, BA cõi hòa nhau chúc Thánh trào. MƯƠI ngàn năm lẽ đâu nhà cửa? CHÍN phẩm giờ đây bỗng được vào. HAI giới Thánh phàm đồng cư ngụ, NGÀN muôn Tiên Phật ngự Long Lầu. KHÔNG trung sáo thổi tiêu thiều nhạc, TRĂM ngàn hoa rưới sắc muôn màu. MƯỜI phương Phật hiện hào quang chóa SÁU chữ Di Đà niệm nối nhau.
Trong bài thuyết-pháp “Trong Việc Tu Thân Xử Kỷ” của Đức Huỳnh Giáo-Chủ, chúng ta thấy rõ rằng: Nếu chỉ nặng về Trí thì trở nên xảo-trá ác-độc, mà cố thiên về Tâm thì thành ra si-mê tăm-tối.
Đức Ông Huỳnh Công Bộ là phụ thân của Đức Huỳnh Giáo Chủ, người khai sáng Phật Giáo Hòa Hảo năm 1939 tại làng Hòa Hảo, nay là huyện Phú Tân tỉnh An Giang.
Nhiều tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã đến sớm để trang hoàng bàn thờ và chuẩn bị nhiều món ăn chay để thết đãi bà con đạo hữu cùng đồng hương đến dự lễ giỗ 153 năm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực do Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California tổ chức vào sáng Chủ Nhật, 3 Tháng Mười, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo, Santa Ana.
Đức Phật Thầy tiên tri dãy Thất Sơn hùng vĩ này sẽ là hoa địa, trong đó có tích tụ nhiều địa huyệt hiển linh. Ngài cho cắm các thẻ để trấn áp, ngăn ngừa sự phá hoại
Đức Bà là bực Thánh Mẫu kính yêu của hai triệu tín đồ PGHH, là Đấng Tối Cao đã dùng quyền năng thiêng liêng, thể hiện long từ ái chứa chan, bao dung thái độ; làm cho sự thương yêu, hòa hảo luôn luôn rưới mát qua các mạch sống tinh thần của trên hai triệu người dân Đạo ngoan hiền, sáng suốt.
Tới giờ di quan Ban tổ chức cho khiêng bàn Phật đi trước. Kế đó là một số người hộ niệm có mặc áo lễ, rồi các tràng hoa (nếu có). Tiếp theo là vãng lỵ, bàn vong và linh cữu. Tang gia và thân quyến đi khít linh cữu.
Đạo Phật giáo Hòa Hảo được khai sáng tại làng Hòa Hảo, quận Tân châu, tỉnh Châu đốc, Việt Nam, từ đó phát triển bành trướng ở miền Tây Nam Việt, nhứt là tại 15 tỉnh miền Tây. Đặc biệt đây là những tỉnh đồng bằng thuộc châu thổ sông Cửu Long, giáp nước Cao miên, được mệnh danh là vựa lúa của Việt Nam.
Do mối liên hệ với Bửu Sơn Kỳ Hương, ông Nguyễn Trung Trực được tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tôn vinh là Thượng Đẳng Đại Thần, trong nghi lễ thờ phượng các bậc anh hùng liệt sĩ của đất nước và mỗi khi cúng lạy đều cầu nguyện oai linh của Ông trong bài nguyện Qui y
Phật Giáo Hòa Hảo là một vết dầu loang âm thầm bằng sức mạnh của tình thương và lòng từ thiện. Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã thực thi những gì mà Đức Tôn Sư của mình răn dạy. Một miền Tây trù phú, một khối lượng dân tộc đầy nội lực, một sức mạnh âm ỉ ngấm ngầm càng ngày càng được hun đúc trong lòng dân tộc.
Chúng tôi sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên trang web của chúng tôi. Nếu tiếp tục, chúng tôi cho rằng bạn đã chấp thuận cookie cho mục đích này.