THĂM LÀNG MÙ VĨNH CHÂU CỦA ĐOÀN TỪ THIỆN

23 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 37159)
THĂM LÀNG MÙ VĨNH CHÂU CỦA ĐOÀN TỪ THIỆN

Ngọc Lệ, Cần thơ

lang_mu_vinh_chau_2-content

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong mùa Vu lan hiếu đạo năm nay đạo tràng Minh Thiện & Huệ Thọ tại Ô Môn (Cần Thơ) có tổ chức thăm viếng ‘Làng Mù Vĩnh Châu’ nhằm an ủi, chia sẻ nhưng hoàn cảnh khốn khó mà họ phải gánh chịu do từ nghiệp quả..

Qua việc hành thiện và niềm tin mà anh chị em đồng đạo khắp nơi, trong lẩn ngoài nước, đã chung góp tịnh tài, tịnh vật ủy thác cho huynh đệ nơi đạo tràng đãm trách công cuộc thăm viếng.. 

 

Được biết lần nầy Đệ Thọ sẽ đảm trách hướng dẩn đoàn..Chỉ một tuần chuẩn bị đạo tràng đã có được 700 phần quà gồm: gạo, mì, đường, nước tương và tiền mặt.. (đa phần do các đồng đạo trong nước lẩn hải ngoại, đáng ca ngợi, tinh thần như Chị Năm Sang, Xóm Chài (Cần Thơ) giúp 5 tấn gạo, Anh chị Tám Dễ 2 tấn gạo, Chị H M (California) US $550, Anh Tư US $200..) tăng giá trị mổi phần quà lên đến trên VN$ 300,000 (700 x 300.000 = $ 210.000.000,00) và nhiều triệu đồng chi phí thuê mướn xe cộ, ẩm thực cho 110 người v.v...

 Được biết Làng mù Vĩnh Châu, thuộc tỉnh Sóc Trăng, nằm ven bờ biền phía tây nam cuối cùng phần dất Việt..Nguồn sinh kế trước đây là sản xuất ‘hành tiều’ và ‘giây thuốc cá’ không biết có phải đây là nguyên nhân chính gây nên mù lòa và tật nguyền chăng?? (đến nay chưa có một tài liệu nào nói rỏ lý do).

 Tờ mờ sáng đoàn xuất phát nơi đạo tràng Minh Thiện & Huệ Thọ, trên một xe khách với hơn 40 con tim rạo tực mong cầu tận tai, tận mắt, trực tiếp trao các món qùa nhỏ với ước nguyện an ủi những cá nhân còn vướng đầy chướng nghiệp!! Chúng tôi tại Cần Thơ có hơn 10 người, đúng 3 giờ 45 phút sáng đã có mặt đầy đủ trước cổng chùa Phật học, trên đại lộ Hòa Bình chờ đợi xe đến rước như đã xấp sếp trước.. 

 

Đường phố hầu như hoàn toàn yên lặng.. Phút chốc xe đến, Huệ Thọ bước xuống chào đón và mời tất cả lên xe để bắt đầu khởi hành, lại có thêm chiếc xe thứ hai (khoản 20 chổ ngồi) cũng vừa ngừng lại. Huệ Thọ cho biết đó cũng là đoàn chúng ta (do anh Tám Dễ hướng dẩn) Ngoài ra còn có thêm một xe khác có 45 đồng đạo do các huynh đệ từ Bạc Liêu đi qua, sẽ gặp nhau đúng giờ nơi địa điểm phát quà, các huynh đệ nầy sẽ lo trọn vẹn ẩm thực sáng và nước uống cho cả đoàn.. Thật quý thay cho tình đồng đạo, phải nhớ rằng đây là vùng nước mặn, nước là vấn đề hết sức quan trọng, như tôi là dân Miền Tây mà còn không biết để ý đến!! Chỉ có người sống nơi vùng biển mới thấy điểm đó mà thôi..

 Tuyến đường trên hai giờ xe chạy, sinh hoạt trên xe hết sức đạo lý gồm có hai phần : - Xướng ngâm lại lời vàng ngọc của Đức Tôn Sư do một số huynh đệ từ các nơi xa về, mặc dù phần lớn mới phát tâm qui y, nhưng nghe các giọng diễn ngâm ngọt ngào, điêu luyện cũng có thể so bì với các gỉảng viên lớn trong làng đạo… Phần hướng dẫn và trao đổi đạo lý do hai huynh đệ Năm Dễ (Ô môn) và Sáu Toàn (Đồng tháp)đảm trách. Liên tục nhiều tràng phào tay dòn dã pha trộn những yêu cầu, biến chiếc xe chật hẹp như là một đạo tràng lưu động. 54 tâm hồn trẻ, già như quyện vào ánh sáng đạo pháp..

Không biết bác tài xế nghĩ như thế nào? Có cảm thấy khó chịu chăng? Nhưng thấy nét trầm ngâm suy tư, đôi khi gật gù như chấp nhận điều gì… Tôi cố gạ hỏi: - Bác tài cần ăn, uống gì không? Đáng lý ra chúng tôi phải lo cho bác nhiều hơn nữa, nhưng vì mãi mê nghe Đạo mà ai ai cũng quên đi người giữ sanh mạng mình giờ phút nầy là bác đó!! Xin lỗi nghe bác tài. Nở một nụ cười tươi bác tài trã lời: Tôi cũng thế!! Nghe mấy huynh thuyết giảng đạo lý tôi quên mất trách nhiệm. Là người tài xế tôi phải thõa mãn khách khi muốn ngừng xe để ăn, uống, tiêu, tiểu mà lại cứ một mạch chạy riết, nếu khách than phiền tới tai chủ, tôi bị đuổi là cái chắc !! Cã xe cùng vang lên ‘Đi với mấy ông đạo’ yên chí đi, đừng lo bác tài ơi! Ai thích nghe Đạo lý chúng tôi còn muốn đến tận mỗi nhà chia xẻ nữa là khác..

lang_mu_vinh_chau_4-contentlang_mu_vinh_chau_3-content

Xe rẽ vào một con đường thật nhỏ, tưởng chừng như nhỏ hơn bề ngang chiếc xe. Bác tài vẫn chậm rãi cho xe lăn bánh, phía sau hơn 30 đứa trẻ ăn mặc rách rưới chạy theo, chỉ khoản 300 mét là đến khoản đất rộng. Trông thấy một chiếc xe mang bảng số Bạc liêu đã đậu sẵn đó, bên dưới nhiều chiếc áo màu nâu sồng, chúng tôi biết đó là các huynh đệ của mình… Các huynh đệ nầy xem ra biết rỏ sinh hoạt tại đây nên vội vã lên tiếng dặn rằng : “ Lúc xuống xe các huynh đệ nên tránh việc cho tiền riêng cho các em bé bao quanh niếu kéo, làm như thế khó cho chúng ta tiến vào khung viên Chùa (mặc dù chưa hơn 100 mét đi bộ).

 

Nhìn hàng hàng lớp lớp người tật nguyền dìu dắc nhau tiến vào cổngchùa. Ngôi chùa này trông hoành tráng, khang trang, vuông rào cao ngất như che hẳn hai thế giới khác biệt, một nơi nghiêm trang, sạch sẻ, thứ lớp.. Nơi thì nghèo khổ, rách rưới, bẩn thiểu!! Thế đời !! Đoàn đã vào hẳn trong khung viên.. Được ni sư trưởng Ngọc Châu Như vui vẽ đón tiếp dưới bóng cây, câu đầu tiên là dặn dò chúng tôi.. Hôm nay xin qúi vị cẩn thận lúc phát quà nên chỉ nói những lời đạo lý an ủi các gia đình nghèo khổ thôi.

 Tôi lùi ra sau đánh vòng phía bên, để trực tiếp chứng kiến những mãnh đời khốn khó trong thôn làng hẻo lánh, nhất là tại nơi nầy có đến trên 1,300 người vướng phải cảnh mù lòa.. (có gia đình luôn cả: vợ, chồng, con cái) Riêng phần tật nguyền, nhìn con số hiện diện chung quanh, tôi ước lượng con số có thể lên khoản gần 300, không thể nào tưởng tượng được!!

lang_mu_vinh_chau_12-content


 Mục đích của đoàn hôm nay trước khi phát quà Huệ Thọ sẽ nói thêm về định nghiệp để an ủi những người đang lâm vào hoàn cảnh khốn khó. Sau cùng đoàn xin phép Sư Cô được cùng nhau đến trước ngôi Tam Bảo làm lễ hồi hướng công đức (tài thí) cho cửu huyền thất tổ và bá tánh vạn dân cũng như cầu nguyện an bình, lạc nghiệp cho đồng bào nhân loại..

 

Trong lúc đồng bào chưa có mặt đầy đủ chư huynh đệ đến từ Bạc liêu tạm mượn nhà mát của Chùa, mời tất cả cùng dùng điểm tâm buổi sáng, như tạo thêm cơ duyên quen biết nhau trong nghĩa đạo tình đời, nói nói cười cười ai ai cũng xem như quen biết nhau từ lâu lắm..Càng thắm thía lời Thầy dạy :

 “Tóm tắt ta phải thương yêu lẫn nhau như con một cha. dìu dắt lẫn nhau vào con đường đạo đức” .

 

lang_mu_vinh_chau_8-contentlang_mu_vinh_chau_7-content

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 Thấy một vài huynh đệ chia sẻ những khúc ‘bánh mì chay’ cho đồng bào, đoàn Bạc liêu vội ra xe lấy tất cả số thực phẩm còn lại đem vào đưa thêm hết cho đồng bào, còn việc chiều đói no, việc đó tính sau..Thành thật ca ngơi lòng hy sinh cao cả của chư huynh đệ.

 9 giờ 30 sáng, chúng tôi chợt nghe tiếng niệm ‘Nam Mô A Di Dà Phật’ liên tục của 700 người (kẻ lương, người giáo) vang vội trong khuôn viên Chùa. Nhìn quang cảnh mọi người đi thứ lớp, kẻ trước, nguời sau, người người điều cầm phiếu nơi tay. Bên ngoài thì anh em ‘tình nguyện viên’ dành sẳn trên 15 chiếc xe đầy ‘bốn bánh’ trên đó có một người ngồi. Khi xe di chuyển vào ngay nơi cấp phát, thì lại có thêm 4 người nữa, cùng nắm tay nhau tiến lên (hầu hết là mù lòa) Số quà do chính tay các huynh đệ PGHH chuyền lên xe, anh em tình nguyển viên đưa thẳng xe ra ngoài và cứ thế, tiếp tục diển tiến.. Từ ngạc nhiên nầy đến ngạc nhiên khác, tôi lại thấy có trên 10 anh chị, em cháu PGHH (có cháu ăn mặc rất thời trang) sấp hàng ngay trên đường ra của xe vừa nhận quà, trên tay cầm một xấp bạc dầy cợm, chờ đợi trao tặng thêm cho mổi người.Ôi cao cã làm sao. Ai dám bảo tuổi trẻ chưa biết việc phước thiện. 

lang_mu_vinh_chau_11-contentlang_mu_vinh_chau_10-content 

 

 Chỉ hơn trong một tiếng rưỡi làm việc, đoàn chúng tôi đã hoàn tất cấp phát cho đúng 700 phần quà cho các người mù lòa.

 Sư Cô Trưởng thay mặt cho đồng bào bày tỏ lời cám ơn đoàn từ thiện PGHH do Huệ Thọ hướng dẩn. Món quà tuy không thể hổ trợ nhiều ngày tháng cho mổi cá nhân, tuy nhiên nó mang nặng ân tình và là một niềm an ủi rất lớn cho những mảnh đời bất hạnh nơi đây. Sư Cô rất cảm khích nghĩa cử cao đẹp của người tín đồ PGHH đã nhiều lần đến đây. Cô hứa sẽ tận lực hổ trợ các Đoàn hoặc những nhà hảo tâm đến đây và luôn cầu mong được thuận duyên trong việc hành thiện, giúp đời. Cô cũng không quyên gởi lời thăm sức khỏe đến đệ Minh Thiện (7 Thiện) và toàn thể đồng đạo nơi đạo tràng. Sau cùng cô mời đoàn lưu lại dùng bửa cơm chay đạm bạc với quý Phật tử đến chùa.

 Huệ Thọ thay mặt đoàn cám ơn quý Sư Cô, phật tử, quý anh chị em tình nguyện viên, đã giúp đở cho chư huynh đệ hoàn mãn hạnh nguyện một các nhanh chóng, tốt đẹp như ngày hôm nay, cầu nguyện cho quí vị có nhiều sức khỏe, bửu quyến an khang.

 Sau khi dùng cơm chay đơn giản với nhà chùa trong niềm hỷ lạc, tất cả đoàn tập hợp nơi nhà giảng, Huệ Thọ xin được phép báo cáo các chi tiết buổi phát quà và một lần nửa ca ngợi những tâm hồn cao cả đã chung góp thực hiện buổi phát quà đầy ý nghĩa nhân mùa Vu Lan Hiếu Đạo và thực hiện theo lời chỉ dạy của Đức Tôn Sư:

 “Giúp cho kẻ khó mới nhằm” 

 

 Sau cùng tất cả đã dành một phút im lặng thành tâm cầu nguyện: xin hồi hướng công đức ‘tài thí’ có được cho cửu huyền thất tổ và đồng bào nhân loại.. Trân trọng,

Cần Thơ, ngảy 14 tháng 8 năm 2011

NGỌC LỆ

lang_mu_vinh_chau_6-contentlang_mu_vinh_chau_5-contentlang_mu_vinh_chau_4-content

Ý kiến bạn đọc
24 Tháng Mười 20165:04 SA
Khách
Mình muốn liên lạc với người chủ tri
Xin cho số điện thoại. Làm on
24 Tháng Mười 20165:03 SA
Khách
Mình muốn liên lạc với người chủ tri
Xin cho số điện thoại. Làm on
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Tám 20179:39 CH(Xem: 6082)
Em Đổ Mai Ngọc Qúy bị ung thư máu. Số tiền thực hiện ca ghép tủy hơn 1 tỷ VND. Cha mẹ em hiện đang bó tay vì thiếu tiền nên không dám nghĩ đến việc thực hiện ca ghép tủy.
18 Tháng Tám 20151:12 CH(Xem: 10425)
Đây là túp lều tranh và 2 quả tim vàng của ông lý Tren Chen 81 tuổi tại ấp Trường Thọ xã Trường Khánh huyện Long Phú Sóc Trăng. Vì mưa tạt dột không thể ở được nên hàng xóm cho ở nhờ. Ông bị tai biến bà đang nằm bệnh viện. Nay Đạo Tràng đến thăm cho gạo tiền và hứa sẽ cất lại căn nhà cho ông. Chúc ông bà mau hết bệnh A Di Đà Phật.
18 Tháng Tám 201512:56 CH(Xem: 11229)
Huynh đệ đạo tràng vừa làm xong 2 căn nhà cho ông Huỳnh Văn Sung 85 tuổi và bà Thạch Thị Sẹo 71 tuổi tại ấp Trường Bình xã Trường Khánh huyện Long Phú tỉnh Sóc Trăng.
18 Tháng Tám 201512:44 CH(Xem: 10953)
Đạo tràng Minh Thiện- Huệ Thọ cùng đồng đạo đến tặng quà cho 540 em học sinh nghèo hiếu học gồm tập cặp da dụng cụ học sinh và một số tiền mặt tại xã Tân Long, và Phương Bình huyện Phụng Hiệp, và huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang Miền Tây Việt Nam.
26 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 10533)
Bà Mai Thị Phảnh 74 tuổi, ngụ tại thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai Thành Phố Cần Thơ. Bà Phảnh ở một mình trong căn nhà dột nát được che bỡi tấm cao su.
26 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 10038)
Cũng như hàng năm, vào đầu năm học 2014 Đạo Tràng PGHH Minh Thiện Huệ Thọ đã tặng 160 phần quà cho học sinh và 20 giáo viên nghèo, trường tiểu học Trường Long Tây, tại huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang.
28 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 22658)
Tổng số chi cho các công tác sinh hoạt từ thiện 13 tháng qua của năm Nhâm Thìn (2012) của đạo tràng do các mạnh thường quân trong và ngoài nước tự nguyện chung góp là: VN $ I,714.500.000 tương đương trên US $ 80,000. (trên tám chục ngàn US Dollars)
24 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 19580)
Theo như sự thảo luận giữa các Cô, Thầy và đạo tràng thì hôm nay số quà được cấp phát là một trăm, bảy mươi (170), gồm có: Gạo 10 kg, 1kg đường, 1/2 kg bột ngọt, 01cái mền và $20.000,00 tiền mặt
13 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 35006)
Bác Hai Như Sanh là tác giả của nhiều tác phẩm và thi văn Đạo lý, nhất là quyển "Cặn Bã Ký Ức", một cuốn Đạo luận rất nổi tiếng, đã được nhiệt liệt tán dương của các tầng lớp Tăng Ni, Đồng đạo, Đồng bào khắp nơi..
05 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 23596)
Vũ H. Nguyễn- Cứ mỗi lần trở lại để thực hiện công tác từ thiện thì trong tôi luôn có những cảm xúc khác lạ, vì tận mắt được chứng kiến rất nhiều những hình ảnh thương tâm.
100,000